โดยล่าสุด อีลอน มัสก์ ได้อัพวีดีโอในทวิตเตอร์ของเขาถึงความก้าวหน้าในการพัฒนาเครื่องยนต์ raptor ซึ่งเป็นเครื่องยนต์หลักของยาน Starship

ซึ่งในวีดีโอนี้เป็นการสาธิตระบบบังคับเลี้ยวของเครื่องยนต์ raptor ตัวใหม่จำนวน 9 เครื่อง โดยจะเห็นได้ว่าหัวไอพ่นของเครื่องยนต์ทั้ง 9 เครื่องตรงกลางนั้นมีการขยับทิศทางหมุนวนรอบได้เลยทีเดียว

นอกจากความน่าทึ่งที่ได้เห็นท่อไอพ่นบังคับทิศทางได้แล้ว การบังคับทิศทางของหัวไอพ่นของเครื่องยนต์ raptor นี้จะเป็นหัวใจสำคัญของการที่ทำให้ยาน Starship ของ SpaceX นี้สามารถบินกลับมาลงจอดในแนวตั้งได้เหมือนกับจรวดท่อนบูสเตอร์ของจรวด Falcon 9 และ Falcon Heavy ซึ่งจะทำให้ SpaceX สามารถนำยาน Spaceship กลับมาใช้ใหม่ได้เรื่อย ๆ เหมือนกับเครื่องบินโดยสาร

ทั้งนี้ยาน Starship นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาจรวดสำหรับการโดยสารข้ามโลกของ SpaceX ที่เรียกว่า Interplanetary Transport System ซึ่งจะเปลี่ยนโฉมหน้าการเดินทางในปัจจุบันด้วยการเดินทางข้ามไปอีกซีกโลกภายในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ในอนาคตการเดินทางไปทำงานหรือท่องเที่ยวที่นิวยอร์คจะไปได้ภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง จากปัจจุบันที่ต้องใช้เวลาเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นวัน รวมถึงใช้ในภารกิจเดินทางไปดวงจันทร์และดาวอังคารของ SpaceX ด้วย

ก่อนหน้านี้ อีลอน มัสก์ เคยออกมาเตือนพนักงานของ SpaceX ว่าการพัฒนาเครื่องยนต์ Raptor นั้นคือจุดชี้เป็นชี้ตายของบริษัท ความล้มเหลวหรือล่าช้าในการพัฒนาไม่ได้ตามแผนอาจหมายถึงการล้มละลายของ SpaceX ได้เลย (แหม่ กระตุ้นกันแบบนี้ พนักงานคงจะกดดันกันไม่น้อย) และวันนี้เราก็ได้เห็นความก้าวหน้าในการของการพัฒนาเครื่องยนต์ Raptor อีกครั้ง

สำหรับเครื่องยนต์ Raptor 1 นั้นสามารถให้แรงขับได้ 185 ตัน ในขณะที่เครื่องยนต์ Raptor 2 ที่กำลังจะทำการผลิตนั้นสามารถให้แรงขับสูงถึง 230 ตัน แม้ว่าเครื่องยนต์ Raptor นี้จะมีกำลังมหาศาลแต่ยาน Starship ที่จะพามนุษย์ไปดาวอังคาร หรือเดินทางข้ามซีกโลกนั้นจะประกอบด้วยเครื่องยนต์ Raptor ถึง 39 เครื่อง ซึ่ง 33 เครื่องจะใช้สำหรับจรวดท่อนบูสเตอร์ที่เรียกว่า Super Heavy ในการพุ่งทะยานพายาน Starship ออกสู่ห้วงอวกาศ ส่วนตัวยาน Starship เองนั้นจะติดตั้งเครื่องยนต์ Raptor ไว้ 6 เครื่อง เพื่อการเดินทางในอวกาศและสำหรับการลงจอด

ทั้งนี้ความก้าวหน้าในการพัฒนาครั้งนี้ก็ยังไม่สามารถตอบได้ว่าโครงการพัฒนายาน Starship นั้นกลับมาได้ตามแผนแล้วหรือไม่ รวมถึงการพัฒนาเครื่องยนต์ Raptor สำหรับการขับเคลื่อนในอวกาศหรือ Raptor Vacuum นั้นก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญที่ยังต้องติดตามกันต่อไป

**************************************************************************************************

แม้จะดูช้ากว่าแผนไม่ทันใจ อีลอน มัสก์ แต่ก็คาดหวังได้ว่ายาน Starship จะได้ทะยานสู่อวกาศได้ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

อ้างอิง

https://www.space.com/starship-engine-crisis-spacex-elon-musk

https://interestingengineering.com/spacex-demonstrating-the-steering-of-new-raptor-engine