ธนาคารจีนเปิดตัวแอปดิจิทัลหยวน wallet บน Android และ iOS  สามารถใช้จ่ายเงินสกลุดดิจิทัลที่ออกโดยภาครัฐ ผลักดันให้ประชาชนใช้งานในวงกว้างมากขึ้น

จีนถือว่าเป็นประเทศที่ผลักดันเรื่องเงินสกุลดิจิทัลมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งดิจิทัลหยวนหรือ e-CNY นั้นเริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งมันไม่ใช่เงินสกุลแบบเดียวกับบิทคอยน์ที่มีความผันผวนตามตลาด แต่จะเป็นเงินสกุลดิจิทัลที่ออกและควบคุมโดยธนาคารแห่งประเทศจีนจึงทำให้ค่าเงินค่อนข้างคงที่

จีนเองก็ได้เริ่มทดสอบการใช้งานดิจิทัลหยวนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เริ่มต้นจากรูปแบบของล็อตเตอรี แจกเงินให้ผู้ใช้ในกลุ่มเล็กๆได้ทดลองใช้งานก่อน จากนั้นก็เริ่มขยายความร่วมมือกับร้านค้าปลีกออนไลน์อย่าง JD.com รองรับการชำระค่าสินค้าด้วยดิจิทัลหยวนเมื่อปีที่ผ่านมา

การเปิดตัวแอปใหม่นี้จะให้ใช้งานได้ใน 10 เมืองใหญ่ของจีนก่อน เช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ซึ่งก่อนหน้านี้คนที่จะสามารถใช้งานได้จะต้องได้รับคำเชิญถึงจะโหลดแอปได้ แต่การเปิดกว้างให้ทุกคนสามารถโหลดไปใช้งานในครั้งนี้ถือเป็นความพยายามที่จะทำให้ประชาชนคุ้นเคยและใช้งานดิจิทัลหยวนในวงกว้างมากขึ้น ซึ่งงานโอลิมปิกฤดูหนาวที่จัดที่ปักกิ่งจะเป็นงานที่สามารถใช้เงินดิจิทัลหยวนได้ผ่านแอป

แน่นอนว่าการมาของแอปดิจิทัลหยวนเองก็จะทำให้เกิดการแข่งขันมากขึ้น จากเดิมที่มี Alipay และ WeChat Pay ที่ครองตลาดกระเป๋าเงินดิจิทัลอยู่

ที่มา CNBC