ทางผู้สร้างเกมประกาศไม่สนับสนุนและไม่อนุญาต NFT ภายในเกม Minecraft ทั้งหมด รวมถึงการนำไอเทม ม็อด เวิลด์ของ Minecraft ไปทำเป็น NFT ขายนอกระบบของเกม  Mojang Studios สตูดิโอผู้สร้างเกม Minecraft ให้เหตุผลว่า เป็นการปั่นราคาให้สูงขึ้น และสร้างความขาดแคลน ซึ่งขัดต่อความต้องการของผู้สร้างเกม และการปั่นราคาทำให้คนหันไปสนใจเรื่องเงินมากกว่าความสนุกของเกม

ล่าสุดทางบริษัทได้ประกาศ อัปเดตกฎและแนวทางการใช้งานของ Minecraft หนึ่งในใจความสำคัญคือเรื่องของการสนับสนุน NFT ที่หลายๆเกมเริ่มเอามาผสานในเกมมากขึ้น

ทางผู้พัฒนาเกมก็ประกาศชัดเจนว่าผู้เล่นทุกคนต้องเท่าเทียมกัน เพราะวัตถุประสงค์ของการสร้างเกมก็คืออยากให้ผู้เล่นได้พบและเข้าถึงเนื้อหาที่เหมือนๆกัน แต่ NFT นั้นจะมีจำนวนจำกัด นั่นจึงทำให้เกิดการขาดแคลนเพราะผู้เล่นบางส่วนจะไม่สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ ทำให้อาจถูกตัดจากความสนุกของเกมซึ่งเป็นหัวใจหลักของ Minecraft

ด้วยเหตุนี้จึงไม่อนุญาตให้นำเทคโนโลยีอย่างบล็อกเชนมาผสานเข้าไปในเกมและเซิร์ฟเวอร์ของเกม รวมไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาในเกมอย่างไอเท็ม เสื้อผ้า หรือการดัดแปลงต่างๆไปสร้างเป็น NFT ด้วย เพราะทาง Mojang Studios ตรวจพบว่า มีบางบริษัทได้นำไฟล์และสกินของ  Minecraft ไปทำเป็นของสะสม  NFTs บนเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง โดยนำมาเป็นรางวัลจากการทำกิจกรรมทั้งในและนอกเกม นั่นทำให้ผู้เล่นไปสนใจเรื่อง NFT แทนที่จะสนุกไปกับการเล่นเกม สิ่งเหล่านี้ไม่ตรงหัวใจหลักของ  Minecraft ที่เน้นไปที่ความสนุกและพัฒนาการความสำเร็จในการเล่น

ทางผู้พัฒนาเองก็จับตาดูเทคโนโลยีบล็อกเชนอย่างใกล้ชิด เพื่อศึกษาว่าจะนำมาปรับใช้ได้อย่างไร แต่ตอนนี้ยังไม่มีแผนนำมาใช้กับ Minecraft หากมีความเคลื่อนไหวอะไรจะประกาศให้ทราบ

ที่มา https://www.minecraft.net/en-us/article/minecraft-and-nfts