ภารกิจของ Artemis I เป็นภารกิจไปดวงจันทร์ของ NASA กำหนดวันปล่อยจรวด SLS และยาน Orion ไว้ 3 วัน ได้แก่ 29 สิงหาคม 2 กันยายน และ 5 กันยายน รอลุ้นว่าจะเป็นวันไหน!

NASA ประกาศแผนการปล่อยตัวจรวดและยานในโครงการ Artemis I ผ่านการประชุมทางไกลเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งกำหนดวันเป็นไปได้ไว้ 3 วัน อย่างไรก็ตามการจะปฏิบัติไปตามกำหนดการขึ้นอยู่กับการเตรียมการขั้นสุดท้าย และขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในวันปล่อยตัวด้วยเช่นกัน ซึ่งสถานที่ปล่อยตัวคือ Kennedy Space Center ในฟลอริด้า 

โครงการ Artemis I เป็นโครงการเพื่อทดสอบว่าจรวด SLS และยาน Orion พร้อมสำหรับการนำพามนุษย์ไปลงจอดที่ดวงจันทร์และกลับมาโลกอย่างปลอดภัย ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกหลังยุคของโครงการ Apollo 

NASA

ก่อนหน้านี้ทาง NASA เคยซ้อมเตรียมปล่อยยานไปแล้ว ซึ่งเลียนแบบเหมือนการปล่อยจริงทุกประการ และการทดสอบครั้งนั้นทำให้ทีมงานระบุปัญหาของระบบจรวดได้ ทางด้านผู้จัดการอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการยานพาหนะ Cliff Lanham ให้สัมภาษณ์ไว้ว่าพวกเขาใส่สัมภาระไว้ในยานบ้างแล้ว รวมถึงหุ่นผู้บัญชาการชื่อ Moonikin Campos 

NASA คาดหวังว่าการปล่อยยานครั้งนี้จะเป็นไปได้ด้วยดีทั้งขาไปและขากลับ เพื่อให้ภารกิจ Artemis II ที่จะนำนักบินอวกาศจริง ๆ เดินทางไปดวงจันทร์ แม้จะใช้เวลายาวนาน มีดีเลย์ และค่าใช้จ่ายเกินที่ตั้งไว้ไปบ้าง แต่ภารกิจ Artemis I ถือเป็นก้าวที่สำคัญ 

 

 

ที่มา: NASA Picks Possible Launch Dates for Artemis I Moon Mission – CNET 

รูปจาก: NASA