ในขณะที่หลายคนกำลังหลงไหลใฝ่ปลื้ม Galaxy Gear นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะจาก Samsung แต่จะว่าไป สมาร์ทวอทช์เป็นแก็ดเจ็ตเฉพาะผู้ใหญ่ และวัยรุ่นเท่านั้นหรือ? ล่าสุด AT&T และ FiLIP Technologies มองเห็นตลาดผู้ใช้ที่เป็นเด็กด้วย

AT&T และ FiLIP Technologies ได้ร่วมมือกันพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่าง FiLIP นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ หรือ smartwatch โดยจะวางจำหน่ายในสหรัฐฯ ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายสำหรับอุปกรณ์ดังกล่าวทางบริษัทตั้งเป้าไปที่คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการติดตามลูกๆ ได้ตลอด ฟังก์ชันพื้นฐานของ FiLIP ก็คือ การเป็นมือถือทีใช้งานง่าย สามารถโทรเข้า ส่งข้อความ และรู้ตำแหน่งของผู้สวมใส่ได้โดยตรง โดยจะสามารถตั้งค่า และจัดเก็บรายชื่อผู้ติดต่อได้ 5 รายชื่อด้วยกัน คริส เพนโรส รองประธานอาวุโสขฝ่ายอุปกรณ์เกิดใหม่จาก AT&T Mobility กล่าวว่า FiLIP เป็นแก็ดเจ็ตที่เกิดขึ้นจากการจัดตั้งทีมพัฒนาอุปกรณ์เกิดใหม่ของทางบริษัท โดย FiLIP Technologies รับผิดชอบในส่วนของการพัฒนานวตกรรมอุปกรณ์สวมใส่ไฮเทค เพื่อตอบรับกับทิศทางใหม่ของ AT&T การเปิดตลาดด้วยสมาร์ทวอทช ในการแก้ปัญหาในชีวิตจริงให้กับคุณพ่อคุณแม่ด้วยการทำให้การดูแลลูกอย่างใกล้ชิดเป็นเรื่องง่ายขึ้น

นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ FiLIP ถือได้ว่าเป็นมือถือสำหรับเด็กรุ่นแรกที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีการระบุตำแหน่งที่ฉลาดมาก อีกทั้งยังมีฟังก์ชันพื้นฐานที่จำป็นสำหรับเด็กในการที่สามารถเชื่อมต่อได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องเผชิญกับความยุ่งยากซับซ้อนเหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไป ในขณะเดียวกันมันยังดูเป็นของเล่นสุดคูลที่ทำให้เด็กไม่รู้สึกว่า มันเป็นส่วนเกินในชีวิตอีกด้วย ทั้งนี้ฟังก์ชันที่มากับ FiLIP ประกอบด้วย Call สามารถรับสายได้เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนระบบจีเอสเอ็ม Locate เป็นฟังก์ชันที่ใช้ค้นหาตำแหน่งของผู้สวมใส่ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น GPS, ตำแหน่งเสารับสัญญาณ และการระบุตำแหน่งด้วย Wi-Fi สามจุด ซึ่งทำให้มันสามารถระบุตำแหน่งของเด็กได้อย่างแม่นยำมากๆ Intelligent Emergency ปุ่มแจ้งเหตุฉุกเฉินที่ฉลาดมาก โดยมันจะส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ บันเสียงรอบข้าง และติดสายตรงไปยังบริการรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน นอกจากฟังก์ชันพื้นฐานเหล่านี้แล้ว เสาอากาศของสมาร์ทวอทช์ FiLIP ยังผ่านการรับรองความปลอดภัยโดย FCC เพื่อให้ผู้ปกครองมั่นใจอีกด้วย

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=yapb2IO0CTk[/youtube]

ความฉลาดขอ FiLIP ยังไม่หมดนะคะ เพราะมันยังมาพร้อมกับแอพบนอุปกรณ์ iOS และ Android ซึ่งทำให้สมาร์ทโฟนของผู้ปกครองสามารถเชื่อมต่อการทำงานกับ FiLIP เพื่อดูข้อมูลต่างๆ ตลอดจนดูแลเด็กๆ ได้อีกด้วย โดยสามารถกำหนดโซนปลอดภัย (Safe Zone) ในบริเวณที่ต้องการ หากเด็กๆ ออกนอกขอบเขตบริเวณดังกล่าวไป FiLIP จะส่งข้อความแจ้งเตือนไปยังมือถือของผู้ปกครองให้ทราบได้ทันที โจนาธาน พีชชี ซีอีโอของ FiLIP Technologies กล่าวว่า เป้าหมายของบริษัทก็คือ การสร้างผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เด็กๆ ได้มีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น สามารถสำรวจโลกด้วยตัวเขาเองในขณะที่ยังอยู่ในสายตาของผู้ปกครองที่รักพวกเขามากที่สุด อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยราคาที่แน่นอนของ FiLIP ออกมา แต่คาดว่าไม่น่าจะเกิน 200 เหรียญฯ (ประมาณ 6,000 บาท) ค่ะ

via ubergizmo