ค่าย Ford ขนเทคโนโลยีใหม่ที่จะมาพร้อมกับรถยนต์ในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นกล้อง 180 องศา, กล้องทำความสะอาดตัวเองได้ และเทคโนโลยีที่น่าสนใจอีกเพียบ

xxl_Ford-front-split-view1-970-80

เริ่มจากกล้อง Front Split View (FSV) ที่จะมาพร้อมกับรถรุ่น Ford Galaxy และ S-MAX ที่จะวางขายที่เมืองนอก ด้วยกล้องหน้ารถที่ให้มุมมองกว้างถึง 180 องศา ที่ช่วยให้ลดการเกิดอุบัติเหตุ เวลาที่ขับมาถึงทางแยก ให้มุมมองกว้างขึ้นทั้งซ้ายและขวา ลดจุดบอดที่ตามองไม่เห็น

Ford ถือว่าเป็นเจ้าแรกที่ใช้เทคโนโลยี FSV แค่มีกล้องความละเอียด 1 ล้านพิกเซลด้วยมุมมองกว้างถึง 33 มิลลิเมตร ภาพจากกล้องจะถูกส่งไปยังจอขนาด 8 นิ้วในรถยนต์ กว้างพอที่จะสแกนด้านข้างของตัวรถเวลาที่ขับออกมาจากซอยหรือเมื่อรถมาถึงทางแยก เช็คหมดเลยทั้งคน จักรยาน ป้องกันการเฉี่ยวชนจากจุดบอดที่มองไม่เห็น นอกจากนั้นตัวกล้องยังมีระบบทำความสะอาดเลนส์อัตโนมัติด้วย jet washer เพราะกล้องพวกนี้ใช้ไปสักระยะคราบฝุ่นจะมาเกาะทำให้ภาพไม่ชัด

xl_Ford-front-split-view2-650-80

อีกเทคโนโลยีที่น่าสนใจ ก็คือ Intelligent Speed Limiter โดยระบบจะทำการสแกนสัญญาณไฟจราจร รวมถึงลดความเร็วลงถ้าคุณไม่สนใจกับสิ่งที่ระบบในรถแจ้งเตือน , ระบบตรวจจับคนเดินถนนป้องกันการชน ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์ ถ้าเข้ามาในระยะเซนเซอร์เมื่อไหร่ระบบช่วยเบรคอัตโนมัติก็จะพร้อมทำงาน สุดท้ายคือ Glare-Free Highbeam LED ไฟหน้ารถที่ลดแสงสว่างจ้าที่จะไปรบกวนสายตารถที่ขับสวนมา ทั้งหมดนี้ก็เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุจากรถยนต์ แต่ทางทีดีที่สุดคือขับรถอย่างมีสติเพราะเทคโนโลยีจะดีแค่ไหน แต่ถ้าประมาทก็คงช่วยไม่ได้

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=qAKIt9eHMN0[/youtube]

VIA T3