ในงาน Frankfurt Motor Show 2015 นอกจากเราจะได้เห็นเทคโนโลยียานยนต์ใหม่ๆแล้ว ยังมีการทำลายสถิติโลกอีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ การใช้รถยนต์วิ่งไต่วงล้อที่ใหญ่ที่สุด

Jaguar-F-Pace-loop-the-loop-in-a-car-World-record

Jaguar ได้ทำลายสถิติวงล้อสำหรับรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แถมยังนำรถสปอตร์ Jaguar F-PACE ขับโดย Terry Grant นักขับรถผาดโผนมาขับโชว์ให้คนเซอร์ไพรซ์ด้วย

วงล้อนี้มีความสูงประมาณ 19.08 เมตร การวิ่งผ่านช่วงวงล้อตีลังกาจะมีแรงเหวี่ยงถึง 6.5G การที่รถจะวิ่งผ่านช่วงนี้ไปได้ คนขับจะต้องมีสมาธิสูงมาก เพราะรถจะต้องใช้ความเร็วสูงมาก ซึ่งก่อนขี่เค้าได้ทำการลดน้ำหนักและฝึกสภาพร่างกายให้ทนต่อแรงเหวี่ยงสูง ซึ่งในที่สุดก็สามารถวิ่งผ่านไปได้ด้วยดี ทำลายสถิติก่อนหน้านี้ที่ทำไว้โดย Greg Tracy และ Tanner Foust ที่ทำไว้ที่ความสูง 18.29 เมตรเมื่อปี  2012

[youtube]https://www.youtube.com/watch?t=59&v=8V3ML9Pgh_0[/youtube]

ส่วนอีกค่ายที่ทำลายสถิติเหมือนกันก็คือ Nissan ด้วยการปีนหน้าผาทรายในระยะ 100 เมตรได้เร็วที่สุด โดยใช้รถ sandback dune ไปวิ่งที่ Wadi Rum, Jordan, UAE ที่มีสันทรายลาดเอียง 49 องศา ซึ่งทำเวลาได้ระยะทาง 100 เมตรภายใน 4.9 วินาที ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากช่วงล่างระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตัวใหม่ ที่มีทั้งระบบ Hill Start Assist และ Hydraulic Body Motion Control ที่ช่วยให้รถขับได้มั่นคงขึ้นเวลาวิ่งบนทราย

[youtube]https://www.youtube.com/watch?v=sDq11z-5BfQ[/youtube]

VIA DG