Level

ใครที่มองหาอุปกรณ์วัดสุขภาพ นี่คือ Level แว่นตาที่คอยสอดส่องทุกกิจกรรมที่ทำ โดยคนอื่นไม่ทีทางรู้เลยว่าคุณกำลังไฮเทคติดตัวอยู่

Level

เมื่อปีที่แล้วทาง VSP ผู้ให้บริการด้านสุขภาพดวงตารายใหญ่ของอเมริกา ได้เปิดตัวโครงการชื่อ Project Genesis เพื่อพัฒนาแว่นตาสำหรับอนาคต ซึ่งเค้าจะติดตั้งเซนเซอร์ต่างๆลงในแว่นเพื่อให้ทำงานได้ฉลาดขึ้น เพื่อให้เราใส่ทำกิจกรรมต่างๆได้สะดวก ไม่ต้องใส่อะไรเพิ่มให้เกกะ

มาปีนี้เค้าได้จับมือกับ University of Southern California เพื่อทดสอบแว่นกับอาสาสมัครเป็นเวลา 4 เดือน ด้วยแว่นตา Level ซึ่งถือเป็นเจนเนอเรชั่นที่สองของ Project Genesis ที่มีเซนเซอร์ทั้ง accelerometer, a gyroscope และ magnetometer ติดตั้งที่ภายในขาแว่น ทำให้หน้าตาภายนอกเหมือนแว่นตาทั่วไป

level-circuit-board-2-1

ตัวแว่นจะมี 3 แบบให้เลือกโดยนำชื่อผู้ที่ออกแบบมาใช้เรียกชื่อแบบ การทำงานจะจับคู่กับแอปบนสมาร์ทโฟนเชื่อมต่อผ่านบลูทูธ รองรับทั้งแอนดรอยด์และ iOS  แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นาน 3 วันต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ตรงขาแว่นยังมีเม้าส์แม่เหล็กซ่อนอยู่สำหรับติดกับที่ชาร์จใครใส่กิจกรรมบ่อยๆไม่ต้องกลัวเหงื่อทำให้วงจรเสียเพราะแว่นนี้มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำและฟีเจอร์ “Find My Glasses” สำหรับหาพิกัดของแว่นผ่านแอป ในกรณีที่คุณเผลอลืมทิ้งไว้ที่ไหน

ในส่วนของการวัดสุขภาพนั้นทำได้ตั้งแต่ วัดจำนวนก้าวเดิน, วัดปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญไป รวมถึงเก็บข้อมูลกิจกรรมที่ทำระหว่างสวมใส่ โดยข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งไปยังแอปเพื่อแสดงผลให้คุณเข้าใจได้ง่ายๆ นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ของสื่อสังคมออนไลน์ให้คุณเชื่อมโยงกับผู้ใช้รายอื่นๆ สำหรับแข่งขันกันออกกำลังกายด้วย ซึ่งจะช่วยสร้างแรงจูงใจให้คุณอีกทางนึง

 

สำหรับคนที่สนใจต้องบอกว่าแว่นตัวนี้ยังอยู่ในช่วงทดสอบเพื่อเช็คว่าเก็บข้อมูลได้แม่นยำรึเปล่า เพื่อนำมาปรับปรุงการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

VIA engadget