ในที่สุด Canon ผู้ผลิตกล้องชื่อดังก็บุกตลาดโดรนซะที เน้นกล้องชัดบินทนทุกสภาพอากาศ แต่ไม่ได้ใช้งานส่วนตัวนะแต่เอามาช่วยงานเวลาเกิดภัยพิบัติ

Canon

Canon Drone

โดรนลำนี้มีชื่อว่า PD6E2000-AWCJ1 พัฒนาโดยแคนอนไปจับมือกับบริษัทผู้ผลิตโดรน Prodrone ด้วยการติดกล้องของตัวเองเข้าไป ซึ่งกล้องตัวนี้มีความไวสูงมาก สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างสบายๆ

ตัวกล้องและโดรนนั้นเรียกว่ามีความทนทานสูง สามารถบินได้ทุกสภาพอากาศ แม้แต่ช่วงฝนตกก็ตาม เซนเซอร์กล้องที่ใช้จะเป็น CMOS ฟูลเฟรมขนาด 35mm ที่มีความไวแสงสูงและน้อยซ์ต่ำ ในสภาวะที่แสงน้อยก็จะใช้ infrared projection-based monochrome imaging ช่วยให้ได้ภาพความละเอียด full-HD ที่้อยซ์ต่ำ นอกจากนั้นตัวกล้องยังใช้เม้าส์ EF ช่วยให้เปลี่ยนเลนส์ได้อย่างหลากหลาย

ส่วนคุณสมบัติอื่นๆก็มี ทำความเร็วสูงสุด 65 กิโลเมตร/ชั่วโมง บินต้านแรงลมที่มีความแรง 10เมตร/วินาทีได้ แบตเตอรี่ชาร์จหนึ่งครั้งสามารถบินได้  10-50 นาที (ขึ้นกับสภาพอากาศ) ผู้ใช้สามารถควบคุมจากระยะไกลได้ แถมยังส่งข้อมูลวิดีโอกลับไปยังศูนย์กลางในแบบ Real time ทั้งหมดนี้ก็เพื่อนำมาใช้เป็นเครื่องมือสำคัญเวลาที่เกิดภัยพิบัติอย่างแผ่นดินไหวหรือสึนามี ช่วยให้การสำรวจและช่วยเหลือต่างๆเป็นไปด้วยความรวดเร็ว

ทางแคนนอนยังจับมือร่วมกับ Labo Sendai ผู้พัฒนาเทคโนโลยีใส่ในโดรนและหน่วยงานท้องถิ่น เตรียมนำโดรนลำนี้ไปบินทดสอบในเมือเซนได ที่ถูกกำหนดเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษสำหรับโดรน เพื่อทดลองการใช้งานด้านการรับมือภัยพิบัติก่อนที่จะวางขายจริง

นอกจากนั้น แคนอนยังวางแผนพัฒนา video-based solution จากโดรนลำนี้เพื่อนำไปต่อยอดการใช้งานอื่น เช่น ใช้สอดส่องดูสายไฟของรถไฟฟ้า, สอดส่องดูระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานและใช้งานด้าการเกษตร

VIA JT