หลายคนอาจจะจำ คลิปสั้นที่ซีรายงานจาก CES2017 ไปตื่นเต้นกับ WHIRLPOOL FOOD RECYCLE มาและจากนั้นก็ติดตามข่าวถังขยะประเภทนี้ จนล่าสุดเจอ รายที่มาทำตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการและ ยังเปิดตัวกับสาธารณชนมากนักค่ะ นั่นคือ ตัวที่ซีจะรีวิวตัวนี้เลยคะ …หลังจากนั้นเลยได้ติดต่อไปตกลงเพื่อทำการรีวิว ซีจะกระชับกับ 10 คำถามทำความรู้จัก “ถังขยะกำจัดเศษอาหารเป็นปุ๋ย” ตัวนี้นะคะ

OKLIN

อย่างแรกเลยซีอยากให้ทุกคนมองว่า มันคือเครื่องกำจัดเศษอาหารที่ทานเหลือ ไม่ใช่เครื่องผลิตปุ๋ย เพราะถ้าคุณคิดว่าเป็นเครื่องผลิตปุ๋ย ซีบอกเลยไม่คุ้ม เพราะจริงๆแล้วจุดหลักๆของมันคือการกำจัดเศษอาหารได้ 100% ส่วนปุ๋ยเรียกว่า ผลพลอยได้จะดีกว่า

1.มันคือยี่ห้ออะไร
ไม่ใช่แบรนด์ที่คุณรู้จักคะ เพิ่งมาทำแบรนด์ใหม่ในชื่อที่คาดว่าคนไทยจะจำได้ คือ OKLIN (โอ๊ค-ลิ่น) ซึ่งเป็นแบรนด์หลายสัญชาติค่ะ มาจากยุโรป เกาหลี ฮ่องกงและออสเตเรีย ซึ่งเขาใช้เวลานานมากในการวิจัยหัวเชื่อจุลินทรีย์นี้ นานกว่า 20 ปีแหน่ะ

OKLIN

2.ใครที่เหมาะกับการใช้ถังขยะนี้?
บ้านเรือนที่มีกำลังซื้อหน่อย เพราะเครื่องเล็กสุดก็ราคาค่อนข้างสูง เหมือนกัน ถ้าบ้านที่คนอยู่สัก 5 คนทำข้าวเช้าเย็นกินกันเอง ถังตัวนี้ใบเดียวอยู่หมัด ส่วนใครเป็นร้านอาหารขนาดเล็กขึ้นไป ก็อาจจะต้องเริ่มใช้ ขนาดกลางแบบที่ซีทำสกู๊ปมาจากออสเตรเลีย ค่ะ อันนั้นจริงๆไปเที่ยวแต่อยากแวะไปดูของออริจินัลว่าเวิร์คแค่ไหน (สอดรู้สอดเห็นมากเรื่องแก้ดเจ้ท555)

คนที่รักสุขภาพมาก…คนที่ชอบปลูกผักกินเอง หรือ มีฟาร์มผักเล็กๆ เพราะเมื่อได้ปุ๋ยมา มันออกแกนิคมากคะ แถมทำให้เรารู้สึกอยากปลูกผักอะไรสักอย่าง เพราะเหมือน เราฉลาดจัดการขยะในบ้านให้มีประโยชน์ได้
เพราะงั้น ฟันธง ต้องเป็นบ้านที่ชอบ…เรื่องออแกนิค ละเอียดละออ หรือไม่ก็มีบริเวณในการทำสวนอยู่บ้างคะ

OKLIN

3. ต้องเริ่มยังไงหลังซื้อถังนี้มา
อย่างแรกเราต้องเลี้ยงจุลินทรีย์ไปก่อน เหมือนเลี้ยงสัตว์อะคะ ต้องให้อาหารตลอด ตอนแรกเลยคือเราเอาหัวเชื้อจุลินทรีย์มาใส่ลงไปประมาณ 2 โล ใส่น้ำเข้าไปประมาณ 2 ลิตร เสียบปลั๊กถังขยะ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน หลังจาก 1 วันก็เริ่มใส่เศษอาหารลงไปประมาณ 20% ของความจุของเครื่อง พอเข้าวันที่ 8-9 ก็ใส่ไปประมาณ 40% วันที่ 10-11 ใส่ประมาณ 60% วันที่ 12-13 ประมาณ 80% พอเข้าวันที่ 14 ก็สามารถใส่เศษอาหารได้เลย 100% ของความจุเครื่อง แต่ถ้าคุณไม่อยากจะเสียเวลามาใส่เองแบบนี้ ทางเจ้าของถังขยะเนี้ย เขาก็มีตัวเลือกให้เลือก เขาสามารถเพาะให้คุณเลยก็ได้ ประมาณว่ามาถึงบ้านคุณปุ๊ปก็สามารถใช้งานได้ปกติเลย อยากเทไรก็เท ไม่ต้องคอยแบบใส่ที่ละนิด

จริงๆก็ใช้เหมือน ถังขยะแหละค่ะ ง่ายนะ แต่ต้องเสียบปลั๊กตลอดเวลา
หลังจากนั้น ผักเหลือ แกงเขียวหวาน เหลือ ก้างปลาโอเค….เทลงไปรวมๆกันในถังแบบไม่มีพิธีรีตองเลย
เปิดฝา แล้ว เท เท เท…แล้วก็ปิดฝา เครื่องทำงานตลอดเวลาคะ ซึ่งแค่ครั้งแรกเท่านั้น ตอนเริ่มใช้เครื่องจะเท “ผงจุลินทรีย์” ที่หน้าตากลิ่น เหมือนปุ๋ยเป็นสารตั้งต้นไว้ ต่อไปเศษอาหารเราจะถูกย่อยกลายเป็น พวกของมันเลยคะ…ใช้เวลาย่อยที่เราเทลงไปปิดฝา นับ24ชั่วโมง ปุ๋ยก็จะเพิ่มจำนวนจากเศษอาหารเราน่ะเอง…ก็แค่ตักออกไม่ยากอ่ะไร เอาไปใส่ต้นไม้

 

OKLIN

4. สามารถใส่ขยะได้กี่กิโล แล้วสามารถผลิตปุ๋ยออกมาได้กี่กิโล?

ถังขยะตัวนี้สามารถใส่อาหารได้สูงสุดถึง 5 กิโลต่อวัน แต่เอาเข้าจริงๆแล้ว โดยเฉลี่ยวันหนึ่งคนเราจะผลิตขยะออกมาแค่คนละประมาณ ครึ่งโลต่อวัน ซึ่งถ้าบ้านไหนที่อยู่กันแบบ 5 คนมันก็แค่ 2-3 โลต่อวันเอง ดังนั้นวันหนึ่งก็สามารถเทเศษอาหารทิ้งได้แบบสบายๆ….ถามว่าถ้าเก็บไว้ 5 โลแล้วเททีเดียวได้ไหม? เอาเป็นว่าซีไม่แนะนำดีกว่า เพราะว่าเครื่องมันจะทำงานหนักเกินไป เอาเป็นว่ารอบนึงให้ใส่ไม่เกิน 3 โลจะดีสุด ค่อยๆใส่ทุกมื้อหลังทานอาหารเสร็จดีกว่า

ส่วนปุ๋ยที่ได้มาจะได้ประมาณ 10% ของเศษอาหารที่ใส่ลงไป สำหรับถังขนาดเล็กใบเดียวนี้ แค่พอเอาไปใส่ต้นไม้เร่งโตได้อีกนิด เพราะเป็นดินเค็ม เคสที่เคยทดสอบก็จากผักที่โตในสองเดือน ใส่ดินนี้ก็เดือนครึ่งโตเก็บได้ ประเด็นคือใส่ปุ๋ยเค็มก็ใส่ได้ทีละไม่เยอะนะคะ เดี๋ยวต้นไม้เอียนOKLIN

5. สามารถใส่อาหารได้ตลอดเลยหรือเปล่า?
สามารถใส่อาหารได้ตลอดทั้งวัน อาหารที่ใส่ลงไปก่อนจะถูกย่อยสลายเป็นหัวเชื้อปุ๋ยก่อน ส่วนเศษอาหารที่ใส่ทีหลังจะป่นกับหัวเชื้อปุ๋ยที่มีและจะย่อยสลายในเวลาถัดมา

ข้อแนะนำสำหรับการตักปุ๋ย ซีแนะนำให้ตักหัวเชื้อปุ๋ยออกจากเครื่องอาทิตย์ละครั้ง แต่ข้อสำคัญคือต้องเหลือหัวเชื้อปุ๋ยไว้ครึ่งถังเสมอ ห้ามต่ำกว่าครึ่งถัง

ปุ๋ยที่ได้มาจะดีมากสำหรับไม้ใบและไม้ผล ไม่เหมาะสำหรับไม้ดอกเลยอย่างยิ่ง เพราะมันเข้มข้นมากไป อาจทำให้ไม้ดอกตายได้เลย

สรุปหากจะใช้ปุ๋ย ควรตักออก 24 ชม. หลังจากเวลาครั้งสุดท้ายที่ใส่ขยะเศษอาหาร

OKLIN

6. ของเหลวใส่ได้มากขนาดไหน ถ้าท่วมปุ๋ยที่มีอยู่มันจะยังย่อยไหม?
ย่อยได้คะ แต่มันก็จะย่อยช้า เรียกได้ว่า ย่อยช้าย่อยเร็วมันก็ขึ้นอยู่กับของที่เราใส่ลงไป เอางี้ง่ายๆ จุลินทรีย์กินน้ำไม่เก่งเหมือนกินขยะ

ซีแนะนำอย่างนึง บ้านเราทุกวันนี้ ซีเชื่อเลยใช้ทิชชู่กันเยอะมากแน่นอน นั้นแหละทิชชู่เนี้ยแหละเป็นตัวดูดซึมได้ดีมาก ใส่เข้าไปได้เลย ไม่ต้องกลัวเครื่องพังคะ

7. ถามว่าต้องเติมจุลินทรีย์บ่อยแค่ไหน?
ครั้งแรกครั้งเดียว อยู่ได้นานมาก เรียกได้ว่าตลอดอายุการใช้งาน แต่!! ถ้าคุณใส่สารเคมีลงไปในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาก เหล้า หรืออะไรต่างๆ ซีบอกเลยคะ ว่าตาย จุลินทรีย์ตายหมดคะ เราก็จะต้องเททิ้งแล้วเริ่มเลี้ยงมันใหม่ นอกจากเราเผลอทำหกไปนิดเดียว อันเนี้ยไม่เป็นไรมาก เหมือนคนป่วยที่สามารถเยียวยาได้ เราก็ใส่อาหารเข้าไปใหม่ เยอะๆเลี้ยงมันใหม่ มันก็จะกลับมาปกติ

8. ถังขยะมีกี่ขนาด กินไฟไหม
มีหลายขนาดค่ะ ถ้าใช้ในตัวเรือนก็เป็นตัวเล็กสามารถใช้เศษอาหารได้ 5 โล ถ้านอกจากไซส์ที่ใช้ในครัวเรือนตัวนี้ ไซส์อื่นก็จะใหญ่ขึ้นแบบ 20 โลถึง100 โล แต่ราคาก็ตะเพิ่มขึ้นไปตามขนาดเลยนะคะ ตอนนี้เริ่มมีองค์กรนำไปใช้บ้างแล้ว ในประเทศไทย

กินไฟไหม? มันมีระบบการทำงานอัตโนมัติ เร่งการทำปุ๋ยหมักแบบธรรมชาติ ในเวลา 24 ชั่วโมง กรณีที่เครื่องย่อยขยะเศษอาหารไปแล้ว 90% จะเข้าสู่โหมดประหยัดไฟ จริงๆมันก็จะคล้ายๆกับพวกตู้เย็นหรือหม้อหุงข้าวที่บ้านเรามี

ถามว่าไฟดับแล้วทำไง? เหม็นไหม? มีแมลงเลยไหม? เพราะระบบมันไม่ทำงาน? พอไฟดับถ้ามันย่อยเสร็จแล้วก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามันยังย่อยไม่เสร็จมันก็จะกลับเข้าสู่การหมักปุ๋ยแบบธรรมชาติ แบบไม่มีตัวเร่ง ซึ่งก็อาจจะมีกลิ่นแล้วย่อยช้า แต่ถ้าคุณไม่ได้ไปเปิดฝามันบ่อยๆ กลิ่นมันก็ไม่ออกมา มันก็จะไม่มีปัญหาใดๆ

OKLIN

9.อะไรใส่ไม่ได้มั่ง มีไหม
ก็อะไรแบบกระดูกไงคะ มันย่อยไม่ได้ และอาจทำให้เครื่องมีปัญหาไม่น่าใส่คะ ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน แบต บุหรี่ ยา เปลือกแข็งๆ ขวดแก้วอะไรจำพวกนี้ไม่ได้เลย

 

10. เป็นแหล่งก่อให้เกิดเชื้อโรค เชื้อรา กลิ่นเหม็นหรือเปล่า?
ถังขยะนี้มีฝาปิดอย่างดีเพื่อป้องกันแมลง เชื้อรา คือเรียกได้ว่า มันมีระบบ Hygienization ที่ทำความร้อนเกือบ 80 องศาเซลเซียส ทำให้เชื้อโรคต่างๆไม่สามารถอยู่ได้ เอาง่ายๆ คือใช้ความร้อนป้องกันทุกอย่าง ส่วนเรื่องของกลิ่น มันจะมี Nano Technology ที่ควบคุมกลิ่นและกรองกลิ่นจากขยะเศษอาหาร ทำให้ไม่มีกลิ่นออกมารบกวน

OKLIN

จริงๆแล้ว ซีว่ามันก็เป็นขั้นแรก ขั้นเริ่มต้นของผู้พัฒนา ซึ่งก็ยอมรับว่ายังมีข้อเสียอยู่บ้างที่ต้องปรับปรุงแก้ไข ราคาก็ยังอาจจะสูงอยู่ แต่ซีว่ามันก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเลยทีเดียว เพราะมันสามารถกำจัดเศษอาหารได้ 100% แถมมีปุ๋ยออกมาอีก ถังนี้สามารถใช้งานได้เรื่อยๆเลย ถ้าคุณไม่ทำอะไรที่ต้องห้าม ก็สามารถใช้ได้นานเลยเกิน 10 ปี ส่วนการรับประกันก็มีให้ 1 ปีคะ ซีว่าก็ต้องรอดูกันต่อไปนะคะ แต่ถ้าภาครัฐให้ความสนใจส่วนนี้ ซีว่าดีแน่นอน แต่ตอนนี้ถ้าครอบครัวไหนสนใจ อยากมีเจ้าถังขยะตัวนี้ไปตั้งไว้ในบ้าน ก็ลองติดต่อสอบถามมาได้นะคะ

OKLIN COMPOSTER :
ถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อสั่งซื้อได้ที่ LINE@ : @wowgadget
ถ้าเป็นของดี ซีจะช่วยขาย…
มีของเจ๋ง แก้ดเจ้ทเด็ดส่งมารีวิวได้นะคะ
ติดต่อ ci3news@gmail.com หรือ line@ : @wowgadget