น่าประทับใจสำหรับโดรนเซลฟี่ตัวแรกๆ ที่มาแนะนำในเมืองไทย อย่างเป็นทางการ  ขอแนะนำ กระชับๆ 5 ข้อดี 5 ข้อเสียในโดรนเซลฟี่ Spark ตัวใหม่นี้

Spark

ข้อดีของ Spark ก่อนนะคะ

1.เล็กสวย พกพาง่าย น้ำหนักเบา
2.ใช้งานสะดวก เปิดปุ๊ปถ่ายปั้ป แบบนี้ค่อยคุยกับคนส่วนใหญ่ได้ เลยดูมีแนวโน้มจะฮิตจัด
3.ท่าทางการสั่งงานเท่ห์เหลือหลาย ใช้ผายมือ และภาษาท่าทางสั่งทำงาน เห็นแล้วนึกถึง Google Glass เพราะสั่งงานแว่นตาด้วยการสไล์ขาแว่น เท่ห์ระเบิดตอนอวดคนรอบข้าง
4.การชาร์จไม่ยุ่งเสียบชาร์จ เหมือนชาร์จมือถือ ใช้จริงได้นานประมาณ 10-12 นาที (ข้างกล่องเคลมว่า 16 นาที ซีว่าไม่ถึงคะ ขึ้นกับปัจจัยต่างๆตอนใช้งานจริง)
5.เมื่อเทียบกับความคุ้มค่า ความพอใจหลังทดสอบ ต้องบอกว่า ราคาสูงจริงแต่รู้สึก สมราคา 20,000บาท เพราะการทำงานน่าพอใจมาก ส่วนตัวคิดว่า ถ้าเป็นโดรนตัวแรกอาจะซื้อชุดพื้นฐาน ยังไม่ต้องจัดเต็มคอมโบ้เซทพร้อมอุปกรณ์เสริมก็ได้ แต่ถ้ากะใช้จริงจัง จัดหนักไปเลยค่ะ

ข้อเสีย

1.อยากให้สั่งถ่ายวีดีโอต้องใช้ จอต่อกับโดรนเพื่อควบคุม และสไลด์ผ่านจอยากกว่า ใช้รีโมทหน่อยอันนี้ ส่วนตัวเพราะเล่นรุ่นเก่าที่มีรีโมทมาตลอด เวลาสั่งผ่านจอ จะกดอะไรต้องมองจอ มองโดรนไม่ได้ ไม่เหมือนรีโมทที่ตาไม่ต้องมองขยับมืออย่างเดียวรู้อะไรอยู่ตรงไหน
2.อุปกรณ์เสริมขายแยก เป็นคอมโบ้เซทเพิ่มราคาอีกเกือบแตะหมื่นนึง จะได้กระเป๋า แท่นชาร์จ แบตเตอรี่สำรอง ครอบใบพัด
3.ชาร์จแบตใช้เวลาเกือบ 40 นาที ถึงจะเต็ม ใครใจร้อนอาจจะต้องหาแบตสำรองมาไว้ใช้
4.ไม่ควรเล่นโดรน Spark ในระยะที่ไกลมาก เพราะแบตทนน้อยกว่า รุ่น MAVIC มากเพราะมันเล็กด้วย ทำให้เสี่ยงต่อการลงจอด ฉุกเฉินไม่เป็นที่
5.อาจจำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์ครอบใบพัดแยกเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน ไม่ให้ใบพัดตีมือ หรือ ตีกับอะไรรอบข้างหากถ่ายใน indoor

ทั้งหมดนี้คือข้อดีข้อเสียที่เจอหลังทดสอบได้เพียง 2 วัน ถ้าเจออะไรเพิ่มเดียวมาอัพเดทให้นะคะ