โครงการกล้องโทรทรรศน์สำรวจอวกาศ James Webb เคาะวันปล่อยตัวขึ้นอวกาศวันที่ 18 ธันวาคม 2564 หลังจากล่าช้ามานาน เพื่อสืบทอดภารกิจของกล้องโทรทรรศอวกาศฮับเบิลที่ประจำการมาแล้วมากกว่า 31 ปี

โครงการกล้อง James Webb คือ?

James Webb ซึ่งเป็นโครงการกล้องโทรทรรศน์สำรวจอวกาศระดับนานาชาติที่นำโดย NASA ร่วมกับพันธมิตร ESA (European Space Agency) และ Canadian Space Agency โดยกล้องโทรทรรศน์สำรวจอวกาศ James Webb เริ่มการพัฒนาเริ่มต้นในปี 1996 ถือว่าเป็นทายาทของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ที่ประกอบด้วยกระจกขนาดใหญ่กว่ามากพร้อมกับการโฟกัสที่การสังเกตการณ์ความถี่ต่ำ (โดยเฉพาะอินฟราเรดช่วงกลาง) ที่จะช่วยตรวจจับดาราจักรยุคแรกๆ ที่แม้แต่ฮับเบิลก็หาไม่พบ เทคโนโลยีปฏิวัติวงการของกล้องโทรทรรศน์เว็บบ์จะสำรวจทุกขั้นตอนของประวัติศาสตร์จักรวาล ตั้งแต่ภายในระบบสุริยะของเราไปจนถึงกาแลคซี่ที่สังเกตได้ไกลที่สุดในเอกภพยุคแรก และทุกสิ่งในระหว่างนั้น เวบบ์จะเปิดเผยการค้นพบใหม่ๆ ที่คาดไม่ถึง และช่วยให้มนุษยชาติเข้าใจต้นกำเนิดของจักรวาลและที่ของเราในจักรวาล โดยอายุการใช้งานของกล้องนี้ค่อนข้างสั้น นาซ่าระบุว่าอายุขัยประมาณ 5 ปีเท่านั้น แม้จะหวังว่า 10 ปีก็ตาม

ความคืบหน้าโครงการ

โครงการ James Webbถือว่าใกล้เสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่ปี 2016 และประกอบขึ้นในปี 2019  แต่ต้องเผชิญกับความล่าช้าหลายประการเนื่องจากการก่อสร้างที่ซับซ้อน และปัจจัยต่างๆ เช่น การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ได้ขัดขวางความพยายามของ NASA  ล่าสุดทีมงาน Webb กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการดำเนินการติดตั้งขั้นตอนสุดท้ายด้วยจรวด Ariane 5 ที่จะนำกล้อง James Webb ขึ้นสู่อวกาศ ในวันที่ 18 ธันวาคม 2021 นี้

Gregory L. Robinson ผู้อำนวยการโครงการของ Webb ที่สำนักงานใหญ่ NASA ในวอชิงตันกล่าวว่า “Webb เป็นภารกิจที่เป็นแบบอย่างซึ่งแสดงถึงตัวอย่างของความพากเพียร” “ได้รับแรงบันดาลใจจากทีมงานที่ทุ่มเทของเราและพันธมิตรระดับโลกที่ทำให้ความพยายามอันเหลือเชื่อนี้เกิดขึ้นได้ เราได้เอาชนะอุปสรรคทางเทคนิคตลอดเส้นทางร่วมกัน รวมถึงความท้าทายในช่วงการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส ฉันยังรู้สึกขอบคุณสำหรับการสนับสนุนอย่างแน่วแน่ของสภาคองเกรส ตอนนี้เรามีหอดูดาวและจรวดพร้อมสำหรับการปล่อยแล้ว และตั้งตารอวันสำคัญและวิทยาศาสตร์ที่น่าอัศจรรย์ที่จะมาถึง”

รวมภาพสำรวจอวกาศจากกล้อง Hubble

ที่มา: NASA, Engadget