กวางโจวเรียกว่าเป็นอีกเมืองที่เริ่มนำเทคโนโลยีมาบูรณาการระบบราชการ ล่าสุดทางหน่วยงานท้องถิ่นประกาศให้ใช้ WeChat ID ยืนยันตัวตนได้เหมือนบัตรประชาชน

WeChat ID

WeChat ID

นั้นหมายความว่าคนจีนที่ลงทะเบียนกับ WeChat ID Card เรียบร้อยแล้ว ไม่จำเป็นต้องพกบัตรประชาชนติดตัวอีกต่อไป จะซื้อของออนไลน์,เช็คอินโรงแรม,ติดต่อกับหน่วยงานราชการหรือสถานการณือื่นๆที่ต้องใช้บัตรประชาชนยืนยัน ก็ใช้ ID บนมือถือยืนยันตัวตนได้หมด ปัจจุบันโครงการนี้เริ่มทดสอบในย่าน Nansha ของกวางโจวไปตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา จากนั้นก็จะขยายให้ใช้งานทั่วประเทศในช่วงมกรามปีหน้า ทั้งหมดนี้ก็เพื่อป้องกันการปลอมแปลงตัวตนบนโลกออนไลน์โดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐอย่างกระทรวงมหาดไทย ร่วมมือกับทีมงานของ Tencent

ทางกวางโจวเองก็มีการทดสอบ WeChat กับบริการอื่นๆ เช่น ร่วมกับศาลเปิดตัวมินิแอปบนแพลตฟอร์ม WeChat ช่วยให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลคดี, การกรอกเอกสารรวมถึงข้อมูลด้านอื่นๆ เพื่อป้องกันความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดี แอปนี้จะใช้งานผ่านการยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าและเทคโนโลยีจดจำเสียง

การที่เราจะได้ WeChat ID card นั้นก็มี 2 แบบ คือ บัตรแบบ “lightweight edition” สำหรับยืนยันตัวตนแบบรวดเร็ว อย่างการเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ อีกแบบนึงก็คือ “upgraded version” สำหรับการยืนยันตัวตนแบบเข้มงวด เช่น การติดต่อธุรกิจ ในเวอร์ชั่นแรกนั้น ผู้ใช้สามารถค้นหาแอป “Network certificate” จากนั้นก็สแกนใบหน้าเพื่อขอรับบัตร ส่วนเวอร์ชั่นที่สองนั้นเราจะต้องลงทะเบียนผ่าน secured terminal ของแอป Weijing Authentication ที่พัฒนาโดยตำรวจ ซึ่งแอปนี้จะทำการยืนยันตัวตนให้อัตโนมัติและออกบัตรให้ด้วยระบบ AI

VIA Technode