DJI เปิดตัว Mavic Air โดรนรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ ด้วยขนาดเท่ามือถือ ส่วนฟีเจอร์นั้นการใช้งานเรียกว่าเป็นลูกผสมระหว่าง Mavic Pro และ Spark

DJI Mavic Air

DJI Mavic Air

DJI Mavic เป็นโดรนขนาดพกพาสามารถพับขาเก็บได้ในกระเป๋าได้สบายๆ ส่วนความหนาก็เท่ากับสมาร์ทโฟน 2 เครื่องซ้อนกัน หรือพูดให้เห็นภาพง่ายๆก็คือ ขนาดเล็กลงครึ่งนึงของ Mavic Pro และน้ำหนักลดลงเหลือแค่ 41% เท่านั้น

ตัวกล้องรองรับการถ่ายวิดีโอ 4K พร้อมกับ gimbal กันสั่นแบบ 3 แกน ส่วนภาพนิ่งถ่ายได้ที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายในสภาวะแสงน้อยและ HDR นอกจากนั้นยังเสริมด้วยซอฟท์แวร์การถ่ายภาพขั้นสูง อย่างการนำหลายๆภาพมารวมกันจนกลายเป็นรูปขนาด 32 ล้านพิกเซล บันทึกภาพลงหน่วยความจำในตัว 8GB โดยไม่จำเป็นต้องใส่การ์ด microSD

DJI Mavic Air

ส่วนโหมดการใช้งานต่างๆก็ให้มาครบ ไม่ว่าจะเป็น Active Track สำหรับติดตามวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหว, โหมดใหม่อย่าง Asteroid และ Boomerang, ถ่ายพาโนรามาแบบตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้าได้เพียงแค่กดปุ่มเดียว

ใครที่ชื่นชอบการสั่งงานด้วยท่าทางของ DJI Spark ก็ใส่มาให้ในโดรนรุ่นนี้ด้วย ซึ่งก็มีการปรับปรุงการใช้ให้ดีขึ้นด้วยการอัพเดท Smart Capture เพียงแค่เอาฝ่ามือชี้ไปที่โดรนที่อยู่บนพื้นแล้วเลื่อนมือขึ้นก็จะสั่งให้บินขึ้น รวมถึงใช้ท่าทางต่างๆสั่งงานตอนที่โดรนบินอยู่กลางอากาศได้ด้วยซึ่งตัวระบบทำงานได้ซับซ้อนกว่า Spark ข้อจำกัดก็คือการสั่งงานด้วยท่าทางนี้จะรองรับแค่ระยะ 19 ฟุต (5.7 เมตร) เท่านั้น
ส่วนการควบคุมสามารถใช้ได้ทั้งมือถือและคอนโทรลเลอร์ ซึ่งมือถือจะใช้ได้ไกลสุด 262 ฟุต ส่วนรีโมทจะไกลขึ้นมาเป็น 4 กิโลเมตร ในโหมดสปอร์ตนั้นจะทำความเร็วได้สูงสุดคือ 68 กิโลเมตร/ชั่วโมง แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้นานสูงสุด 21 นาทีต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ชาร์จผ่าน USB-C ช่วยให้ชาร์จได้เร็วขึ้น นอกจากนั้นก็เพิ่มโหมดความปลอดภัยด้วย Position tracking ที่ใช้กล้อง 7 ตัวสามารถจับตำแหน่งได้รอบทิศทาง เสริมความสามารถของระบบหลบหลีกสิ่งกีดขวาง สามารถใช้งานในแรงลม 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้

ส่วนสนนราคาขายเริ่มต้นที่ 799 ดอลล่าร์หรือประมาณ 25,300 บาท ส่วนชุด combo อยู่ที่ 999 ดอลล่าร์ 31,700 บาท จะได้แบตเพิ่ม 2 ก้อน, charging hub และถุงใส่ สำหรับคนที่สนใจสามารถสั่งจองผ่านเว็บได้แล้ว โดยจะเริ่มวางขาย 28 มกราคมนี้ มี 3 สีให้เลือกคือ สีขาว, สีแดงและสีดำ

ราคาในไทย Mavic Air เริ่มต้นที่ 30,000 บาท ส่วน Mavic Air Combo อยู่ที่ 37,500 บาท โดยจะเริ่มทยอยส่งมอบ ปลายเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป

 

VIA Techcrunch