เจ้าหน้าที่ตำรวจจีนประกาศนำเครื่องมือไฮเทคมาช่วยเพิ่มความปลอดภัย นั่นก็คือ แว่นตาพร้อมเทคโนโลยีจดจำใบหน้าเทียบกับฐานข้อมูลทำให้ระบุผู้ต้องสงสัยได้อย่างรวดเร็ว

facial recognition glasses

จีนถือเป็นประเทศที่มีประชากรเยอะที่สุดในโลกจึงทำให้การตรวจตราต่างๆทำได้อย่างยากลำบาก ล่าสุดทางกรมตำรวจประเทศจีนได้ทดลองนำแว่นตาพร้อมเทคโนโลยีจดจำใบหน้ามาใช้เพิ่มความปลอดภัย ซึ่งอัลกอริทึ่มที่นำใช้นั้นสามารถตรวจพบผู้อพยพหรือคนต้องสงสัยในสถานีรถไฟและสนามบินได้อย่างรวดเร็ว

แว่นตานี้จะเหมือนกับแว่นตาทั่วไปรวมร่างกับ Google Glass มีกล้องอยู่ด้านข้าง ภายในมาพร้อมระบบอัตโนมัติระบุตัวบุคคลได้ในเวลาไม่กี่วินาทีโดยจะวัดขนาดความกว้างยาวของใบหน้าเทียบกับฐานข้อมูลซึ่งเป็นอุปกรณ์พกติดตัวแทนที่จะใช้ระบบ Cloud ช่วยให้ทำงานได้ตลอดเวลาไม่จำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ต

จริงๆแล้วแว่นตาคู่นี้เริ่มทดสอบใช้งานมาตั้งแต่ปีที่แล้วที่สถานีรถไฟในเมืองเจิ้นโจว แถมยังใช้จับกุมผู้ต้องหาในคดีสำคัญๆได้ถึง 7 ราย รวมถึงคนที่ปลอมตัวหรือระบุตัวตนไม่ได้อีก 26 ราย

แว่นตานี้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะในย่านศูนย์รวมการเดินทางและจุดตรวจคนเข้าเมืองตามชายแดนซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้คนมายืนประจำจุดเหมือนเดิม ซึ่งใช้ต้นทุนและใช้เวลามากกว่า บางครั้งผู้ต้องสงสัยก็สามารถหลบหนีไปในฝูงชนทำให้ยากต่อการระบุตัว ด้วยเครื่องมือนี้ช่วยให้เจ้าที่สามารถเดินตรวจตรารอบๆได้ มองส่องได้ทันทีก็เจอผู้ต้องสงสัยโดยที่ไม่รู้ตัว

แน่นอนว่าเทคโนโลยีก็มีสองด้าน หลายคนก็เป็นกังวลว่าทางเจ้าหน้าที่จะนำมาใช้ด้านอื่นๆรึเปล่า เช่น ตามตัวคนที่มีแนวคิดทางการเมืองต่างจากรัฐบาลจีน, ใช้แบ่งแยกชนกลุ่มน้อย เป็นต้น

VIA TNW