ปีนี้มีคนเสียชีวิตจากไฟฟ้าดูดหรือไฟฟ้ารั่วจำนวนไม่ใช่น้อยเลยนะคะ ทางบริษัท ArGangle จึงได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่เต้าเสียบปลั๊กไฟที่มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำ ช่วยให้ใช้งานได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

ส่วนความลับของเทคโนโลยีนี้ก็คือ ฉนวนกันไฟฟ้ารั่วที่หุ้มไว้ในปลั๊กทุกตัวจึงทำให้กันน้ำได้อย่างสมบูรณ์แม้จะอยู่ใต้น้ำลึก 30 เมตร ส่วนสนนราคาขายอยู่ที่ตัวละ 85 หยวนหรือประมาณ 425 บาทซึ่งราคานี้ทุกคนสามารถซื้อหาได้ไม่ยาก แถมเทคโนโลยีนี้ยังสามารถต่อยอดเอาไปใช้ด้านอื่นๆอีก รถยนต์ไฟฟ้า หุ่นยนต์ รวมถึงระบบสายเคเบิ้ลใต้น้ำ

แรงบันดาลใจของเค้าก็คือ เคยโดนไฟช็อตตอนเด็กๆ เลยทำให้เกิดความสนใจเรื่องไฟฟ้า ซึ่งเค้าเกิดไอเดียผลิตเต้าเสียบชิ้นนี้ตอนที่เรียนอยู่ที่ Nanchang Institute of Technology ที่มณฑลเจียงซี ในที่สุดเค้าก็ตัดสินใจดร็อปเรียน ออกมาตั้งบริษัทของตัวเองเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

ทางผู้พัฒนาได้ทำการจดสิทธิบัตรแล้วในจีน, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, ออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกา นอกจากนั้นก็ยังได้การลงนานเพิ่มจากอีก 95 หน่วยงาน ในการร่วมมือปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา นอกจากนั้นทางบริษัทได้ทำการเซ็นสัญญากับหน่วยงานของย่าน Pidu ของเมืองเฉิงตูในการนำปลั๊กไฟตัวนี้ไปติดตั้งตามสถานที่ต่างๆในเมืองด้วย

ส่วนโรงงานหลักนั้นจะอยู่ในเมืองเฉิงตูบนพื้นที่กว่า 10,000 ตารางเมตร มีกำลังผลิตปีละ 20 ล้านตัว ซึ่งหมายถึงการลดอัตราการเสียชีวิตจากไฟดูด ไฟรั่วได้เยอะเลยค่ะ

VIA ChinaDaily