ใครทำธุรกิจแบบปล่อยห้องหรือบ้านให้เช่าแบบชั่วคราว รวมไปถึง Airbnb ต้องเคยเจอข้าวของเสียหายหลังจากที่ผู้เช่าคืนห้องแล้ว สาเหตุนึงเพราะคนเช่าเอาห้องไปจัดปาร์ตี้จนเกิดความวุ่นวาย จะดีแค่ไหนถ้าเราจัดการได้ก่อน

NoiseAware

ปัญหาของคนที่ทำธุรกิจปล่อยอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าแบบชั่วคราวก็คือ ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบว่าผู้เช่าเอาสถานที่ไปใช้งานในเชิงที่ก่อให้เกิดความเสียหายรึเปล่า โดยเฉพาะการจัดปาร์ตี้ ถ้าเกิดการเมามายขึ้นมาก็เสี่ยงต่อความวุ่นวาย แถมส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้านอีก นั่นจึงเป็นที่มาของ NoiseAware รุ่นที่สาม เซ็นเวอร์ตรวจจับเสียงที่สามารถช่วยแจ้งเตือนได้

อุปกรณ์ตัวนี้เป็นไมโครโฟนสำหรับติดตั้งได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน โดยมันจะทำติดตามความดังของเสียงโดยรวมทั้งหมดของสถานที่นั้นๆ ไม่ได้มีการบันทึกเสียงแต่อย่างใดที่เป็นการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของผู้พัก เมื่อเสียงดังต่อเนื่องและเกินระดับที่ตั้งไว้ก็จะส่งการแจ้งเตือนไปยังแอปของเจ้าของบ้านบนมือถือหรือคอมพิวเตอร์ให้รู้ทันที ว่าผู้เช่าทำเสียงดังเกินไป ซึ่งเป็นไปได้ว่ากำลังจัดปาร์ตี้อยู่ จากนั้นผู้ให้เช่าก็เข้าไปจัดการ ให้หยุดใช้พื้นที่กับกิจกรรมที่ทำให้เกิดเสียงดัง

ตัวเครื่องจะมี 2 รุ่นให้เลือกคือ แบบใช้งานในบ้าน มีรูปทรงสี่เหลี่ยม ต่อปลั๊กไฟใช้งานได้ทันที รุ่นที่สองก็คือรุ่นที่ใช้นอกบ้านซึ่งจะมีแบตเตอรี่ในตัว ขนาดจะเล็กกว่า เพิ่มคุณสมบัติกันน้ำ ป้องกันอุปกรณ์เสียหายเวลาที่ฝนตก

ส่วนใครที่สนใจสามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ผ่านเว็บของ NoiseAware โดยจะเริ่มส่งของในเดือนหน้า สนนราคาขายของรุ่นใช้ในบ้านอยู่ที่ 199 ดอลล่าร์ ส่วนรุ่นใช้นอกบ้านราคาอยู่ที่ 298 ดอลล่าร์ นอกจากนั้นยังมีค่าบริการรายปีอยู่ที่ 99 ดอลล่าร์

VIA The Verge