เดี๋ยวของใช้ทุกอย่างต่างก็เปลี่ยนสู่รูปแบบไร้สายกันแล้ว แม้แต่ไดร์เป่าผม นี่คือ Volo Go ไดร์เป่าผมไร้สายตัวแรกของโลก ที่ใช้เทคโนโลยีอินฟราเรดมาสร้างความร้อน ไม่ทำร้ายเส้นผม

Volo Go

Volo Go นั้นจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ลิเธียมในตัว ฝังไว้อยู่ที่ด้ามจับ จึงทำให้สามารถเอาสายต่อกับไฟบ้านออกไปได้ ทำให้ตัวเครื่องไร้สายสมบูรณ์แบบ ตัวผู้พัฒนานั้นเป็นเจ้าของร้านเสริมสวยมาก่อนซึ่งเค้าก็เห็นปัญหาของไดร์แบบมีสายที่ทำให้ใช้งานไม่สะดวก ทั้งในเรื่องของระยะการใช้งานที่จำกัด สายระโยงระยางก่อให้อุบัติเหตุที่เกิดจากการเดินสะดุดสาย จึงทำให้เริ่มต้นไอเดียไดร์เป่าผมไร้สายออกมา

Volo Go

ส่วนนวัตกรรมที่ใส่ในไดร์ตัวนี้ก็คือ Nichrome wire ที่ใช้การเหนี่ยวนำความร้อน แบบเดียวกับที่อยู่ในเตาปิ้งขนมปัง แต่เอาคิดใหม่ทำใหม่ ด้วยการใช้หลอดอินฟราเรดเข้าไปแทน ซึ่งมันจะใช้การแผ่รังสีความร้อนเหมือนดวงอาทิตย์ ส่งผลให้ความร้อนที่ได้ต่างจากไดร์ทั่วไปที่ใช้ขดลวดสร้างความร้อน แต่ก็ยังทำให้ผมแห้งเร็วจากด้านในออกมาสู่ด้านนอก แถมความร้อนที่ใช้นั้นไม่ทำร้ายเส้นผมด้วย

Volo Go

แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ 24 นาทีต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ในกรณีที่เราใช้ความร้อนระดับสูงสุดจะใช้งานได้ 13 นาที ตรงด้ามจับนั้นจะมีไฟ LED แสดงระดับของแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ ส่วนในกล่องจะมีแท่นชาร์จมาให้ด้วย ผลงานนี้ชิ้นนี้เข้าตาคณะกรรมการจนได้รับรางวัล CES Innovation Awards 2019 มาครอง

ส่วนสนนราคาขายอยู่ที่ 399 ดอลล่าร์หรือประมาณ 12,800 บาท โดยจะเริ่มวางขายช่วงเดือนกรกฎาคมปีนี้ ใครอยากได้ราคาถูกกว่านี้ ตอนนี้ก็มีโครงการระดมทุนอยู่บนเว็บ Kickstarter ค่ะ ใครสนใจก็เข้าไปอ่านรายละเอียดกันได้

VIA Dailymail