วัยรุ่นหลายคนไม่ชอบคาดเข็มขัดนิรภัยตอนขับรถซึ่งเสี่ยงต่ออันตรายหากเกิดอุบัติเหตุ ทางค่าย Chevrolet จึงพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ หากไม่คาดก็จะไม่สามารถเปลี่ยนเกียร์เพื่อขับเดินหน้าได้

เทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า Buckle to Drive ที่จะเพิ่มเข้าไปในโหมด Teen Driver ของ Chevrolet เพื่อป้องส่งเสริมให้เด็กวัยรุ่นหันมาคาดเข็มขัดนิรภัยมากขึ้น ฟีเจอร์ Teen Driver นั้นจะเหมือนกับรายงานการขับขี่เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2015 โดยจะเก็บข้อมูลว่าเด็กวัยรุ่นขับรถอย่างไร เพื่อให้พ่อแม่รู้ถึงพฤติกรรมการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นระยะทางที่ขับ, ความเร็วสูงสุดที่ใช้, ระบบมีการแจ้งเตือนระหว่างขับกี่ครั้ง รวมถึงระบบปิดวิทยุอัตโนมัติจนกว่าผู้ที่นั่งด้านหน้าทั้งสองคนจะคาดเข็มขัดให้เรียบร้อย

ส่วนฟีเจอร์ Buckle to Drive นั้นเริ่มทำงานตั้งแต่สตาร์ทรถ ระบบจะทำให้รถอยู่กับที่จนกว่าเราจะคาดเข็มขัด ถ้าเราไม่คาด เกียร์ก็จะถูกล็อกอยู่ที่เกียร์ P ไม่สามารถเปลี่ยนเกียร์เพื่อเดินหน้าได้ พอเวลาผ่านไป 20 วินาทียังไม่ยอมคาดอีก ระบบก็จะส่งเสียงเตือนพร้อมขึ้นข้อความบนแผงคอนโซลเตือนว่าให้คาดเข็มขัด

วัยรุ่นที่ใจร้อนก็ต้องคาดเข็มขัดเพื่อให้ขับต่อไป เมื่อทำบ่อยๆก็จะทำจนติดเป็นนิสัยเอง ซึ่งจากผลการศึกษาของ Chevrolet พบว่าการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ช่วยให้คนคาดเข็มขัดนิรภัยมากขึ้นเมื่อเทียบกับการส่งเสียงเตือนแบบเดิม

คาดว่าฟีเจอร์นี้จะมาในรถ Chevrolet Traverse, Malibu และ Colorado ที่จะเปิดตัวใหม่ในปีนี้

VIA NewAtlas