มาแล้ว SSC Tuatara รถยนต์ไฮเปอร์คาร์ ที่มาพร้อมความแรง 1,750 แรงม้า

เรียกว่าใช้เวลานานเกือบทศวรรษที่ทาง SCC ได้ประกาศเปิดตัวรถยนต์รุ่นนี้ไปเมื่อ 10 ปีก่อน มาวันนี้ SSC Tuatara รถยนต์ไฮเปอร์คาร์ ที่มาพร้อมความแรง 1,750 แรงม้าก็เตรียมส่งมอบให้ลูกค้าล็อตแรกจำนวน 100 คัน

ไฮเปอร์คาร์ต่างจากซุปเปอร์คาร์ยังไง?

ไฮเปอร์คาร์คือรถที่มีสมรรถนะสูงที่สุดของแบรนด์นั้นๆ ทำความเร็วสูงสุดมากกว่า 386 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แน่นอนว่าสมรรถนะสูงราคาค่าตัวก็ต้องสูงตามไปด้วย ราคาเริ่มต้นของรถกลุ่มนี้อยู่ที่ 500,000 ดอลลาร์ขึ้นไปหรือประมาณ 15.6 ล้านบาทนั่นเอง

SSC Tuatara น่าสนใจยังไง?

ตัวรถมาพร้อมเครื่องยนต์ V8 twin-turbocharged ขนาด 5.9 ลิตร ให้แรงม้าสูงสุดถึง 1,750 แรงม้าเมื่อใช้น้ำมัน E85 (หรือ 1,350 แรงม้าเมื่อใช้น้ำมันเบนซิน 91) มีเกียร์ทั้งหมด 7 สปีดใช้เวลาเปลี่ยนความเร็วในเวลาไม่ถึง 100 มิลลิวินาที ส่วนความเร็วสูงสุดที่ทำได้คือ 483 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราเร่ง 0-100 อยู่ที่ 2.5 วินาที ส่วนระยะ quarter-mile อยู่ที่ 9.75 วินาที

ตัวถังเป็นคาร์บอนไฟเบอร์แบบชิ้นเดียวคัน โดยได้ Jason Castriota ที่เคยมีผลงานออกแบบ Ferrari และ Maserati มาร่วมดีไซน์และออกแบบแอโรไดนามิกของรถคันนี้ ส่งผลให้สัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศอยู่ที่ 0.279 เท่านั้น ประตูเป็นแบบปีกนก เปิดปิดด้วยการกดปุ่มเพียงแค่ครั้งเดียว

ภายในรถตกแต่งด้วยวัสดุเกรดพรีเมียม ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียง จอสัมผัสขนาดใหญ่ แผงควบคุมเครื่องปรับอากาศ กระจกไฟฟ้า และพวงมาลัยแบบ tilt-and-telescoping ปรับตำแหน่งให้เหมาะกับคนขับได้ ข้างหลังพวงมาลัยจะมีการซ่อน Paddle shifters สำหรับเปลี่ยนความเร็วแถมยังมีไฟ LED บอกเวลาเปลี่ยนเกียร์ให้ด้วย ส่วนหน้าจอเพิ่มความฉลาดด้วยการให้เราเข้าไปรับโหมดการขับได้ เข้าถึงข้อมูลวิเคราะห์รถ ใช้งานระบบความบันเทิง เป็นต้น

ทาง SSC ได้ผลิต Tuatara ออกมาแค่ 100 คันเท่านั้น ส่วนราคาเปิดตัวนั้นยังไม่ประกาศออกมา แต่ย้อนกลับไปในปี 2013 เขาวางแผนที่จะขายในราคาคันละ 1.3 ล้านดอลลาร์

VIA Auto1