มาแล้วตู้สูบุหรี่ที่ช่วยกรองควันพิษก่อนจะปล่อยอากาศสะอาดสู่ภายนอกเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและคนที่เดินผ่านไปมา

Smoking Cabin SG

ควันบุหรี่ถือเป็นอันตรายต่อคนที่อยู่รอบข้าง นั่นจึงทำให้หลายที่จึงห้ามสูบในที่สาธารณะ แต่บางครั้งเมื่อเราเดินไปใกล้กับโซนที่อนุญาตให้สูบบุหรี่ได้ก็ยังคงสูดควันพิษเข้าไปอยู่ดี ทางสิงคโปร์จึงได้พัฒนาตู้สูบบุหรี่ที่เปลี่ยนควันพิษให้กลายเป็นอากาศสะอาดก่อนปล่อยสู่ภายนอก

ตู้นี้มีชื่อว่า Smoking Cabin SG เป็นผลงานของ Southern Globe Corporation บริษัทด้านการขนส่งโดยนำมาตั้งไว้ข้างถนนเพื่อให้คนที่สูบบุหรี่เข้ามาใช้งานโดยไม่รบกวนคนที่ไม่สูบบุหรี่ ภายในตู้จะติดตั้งเทคโนโลยีฟอกอากาศ เปลี่ยนควันพิษที่ปล่อยจากบุหรี่ให้เป็นอากาศที่สะอาดก่อนจะปล่อยสู่ภายนอก

ภายในตู้จะใช้พัดลมในการดูดควันไปยังฟิลเตอร์  ตัวฟิลเตอร์ที่ใช้นั้นจะมีทั้งหมด 3 ชั้นเพื่อแยกอนุภาคต่างๆที่อยู่ในควันบุหรี่ สองชั้นแรกจะทำหน้าที่กรองฝุ่นและอนุภาคขนาดเล็ก ส่วนชั้นที่สามจะเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ที่กรองสารเคมีและกลิ่นของควันบุหรี่ จนได้อากาศที่สะอาด

เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน ระบบกรองอากาศนั้นจะติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวเอาไว้ โดยจะหยุดทำงานเป็นเวลา 15 นาทีหลังจากผู้ใช้ออกไป หลอดไฟทำงานตรวจจับการเคลื่อนไหวภายในทุก 10 นาที หากไม่มีการเคลื่อนไหวก็จะปิดการทำงานอัตโนมัติ ส่วนระบบแอร์จะปิดทำงานตั้งแต่ 4 ทุ่มถึง 6 โมงเช้า

สถานที่แรกที่ตั้งไว้ก็คือที่ย่าน Fusionopolis ของสิงคโปร์ จากนั้นก็จะขยายการติดตั้งเป็น 60 จุดทั่วทั้งเกาะภายในสิ้นปีนี้

VIA Ubergizmo