หลายๆประเทศเจอปัญหามลพิษในอากาศโดยเฉพาะเรื่องของ PM 2.5 ล่าสุดทาง Ao Air ได้พัฒนาหน้ากากชื่อว่า Atmos Faceware เพื่อช่วยกรอกอากาศที่เราสูดเข้าไป

เนื่องจากปัจจุบันโลกเรากำลังประสบปัญหาสิ่งแวดล้อม สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงทำให้หน้าร้อนยาวนานขึ้นทำให้เกิดไฟไหม้และมลพิษฟุ้งกระจายได้ง่าย

หลายคนทราบดีอยู่แล้วว่าถ้าเราสูดอากาศที่มีมลพิษเข้าไปเป็นประจำจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับปอดและทางเดินหายใจ มะเร็งบางชนิด รวมถึงเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันทำให้สินค้าประเภทหน้ากากกันมลพิษขายดีในหลายประเทศ

ทางบริษัท Ao Air เลยพัฒนาหน้ากาก Atmos มาเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาคุณภาพอากาศ โดยนำมาเปิดตัวในงาน CES 2020 เป็นที่แรก มันก็คือเครื่องกรองอากาศส่วนตัวแบบสวมไว้ที่ใบหน้านั่นเอง จุดเด่นของหน้ากากนี้ก็คือ ช่วยกรอกมลพิษและอนุภาคขนาดเล็กในอากาศได้ดีกว่าหน้ากากทั่วไปถึง 50 เท่า

ตัวหน้ากากมาพร้อมฟิลเตอร์ทั้งหมด 4 ตัว ติดตั้งอยู่ที่ด้านซ้ายและด้านขวาของหน้ากาก การใช้งานจะดูดอากาศเข้าไปทางช่องที่อยู่ใต้หู จากนั้นกรองอากาศปล่อยเข้าไปในหน้ากาก ด้านในจะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการหายใจของเราให้รู้ด้วย แถมดีไซน์ค่อนข้างล้ำด้านหน้าออกแบบให้โปร่งใสเพื่อให้สามารถมองทะลุ เห็นสีหน้า ความรู้สึกและรอยยิ้มได้

ส่วนสนนราคาก็ถือว่าค่อนข้างเอาเรื่องอยู่ ราคาขายตั้งไว้ที่ 350 ดอลลาร์หรือประมาณ 10,600 บาท ถือว่าต่างจากหน้ากาก  N95 ที่ขายอยู่ในหลักพันต้นๆเท่านั้น ถ้าใครไม่ติดปัญหาเรื่องเงินก็ลองหามาลองใช้กันดูนะ ตอนนี้เปิดให้สั่งจองผ่านหน้าเว็บแล้วสำหรับคนที่สนใจ

VIA The Verge