ทางการจีนเล่นล้ำ เมื่อผนวกเอาเทคโนโลยีล้ำสมัยเข้ากับเหตุการณ์ที่กำลังเป็นวิกฤตไปทั่วโลกอย่าง “ไวรัสโคโรน่า” หรือ “ไวรัสอู่ฮั่น” ที่กำลังแพร่กระจายไปจนทั่วทุกมณฑลของจีนในขณะนี้ โดยมียอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดเพิ่มขึ้นถึง 9,810 ราย และมียอดผู้เสียชีวิตทั้งหมดจนตอนนี้คือ 213 คน ซึ่งผู้เสียชีวิตทั้งหมดอยู่ในประเทศจีน

 

ล่าสุด.. เมื่อทางการจีนส่ง “โดรน” ออกลาดตระเวนในพื้นที่แห่งหนึ่งในเมืองและได้พบกับอาม่าคนหนึ่งที่ออกมาเล่นนอกบ้าน.. ซ้ำร้ายไปกว่านั้นอาม่ากลับไม่ใส่หน้ากากอนามัยอีกด้วย!!

Image: pixabay

เจ้าหน้าที่จึงทำการโฉบโดรนลงไปหาอาม่าท่านนั้นทันที แล้วพูดกับอาม่าผ่านไมโครโฟนที่ติดอยู่กับโดรนว่า

“อาม่าครับ.. รู้หรือเปล่าว่าไม่ควรออกมาเดินเทิ่งๆนอกบ้านโดนที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย.. อาม่าควรรีบกลับบ้านนะครับ แล้วก็อย่าลืมล้างมือด้วย..”

: Twiiter Global Time

เมื่ออาม่าเดินย้อนกลับไปเจ้าหน้าที่รายนั้นก็ยังขับโดรนตามต่อไป.. ถามบอก(เชิงข่มขู่เล็กน้อย)ว่า..

“ดีมากครับ.. เดินไปครับ.. ตอนนี้โดรนกำลังมองอาม่าอยู่นะ..”

: Twiiter Global Time

นอกจากนี้ในเมืองเฉิงตู เจ้าหน้าที่ที่ใช้โดรนลาดตระเวนเหนือเมืองเช่นกันก็ได้เจอกับก๊วนไพ่นกกระจอกเอาต์ดอร์กลุ่มนึง.. ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ทำการโฉบโดรนลงไปทันทีพร้อมกับพูดผ่านไมโครโฟน..

“การเล่นไพ่นกกระจอกนอกบ้านในช่วงนี้เป็นเรื่องต้องห้ามนะครับ กรุณากลับเข้าบ้านให้เร็วที่สุดด้วยครับ”

จากนั้นก็หันไปพูดกับเด็กน้อยที่นั่งแหงนคอตั้งบ่ามองโดรนว่า..

“หยุดจ้องโดรนแล้วบอกให้พ่ออุ้มกลับบ้านเดี๋ยวนี้หนู..”

 

เออ.. พอเอามาเล่าให้ฟังอย่างนี้คือเราว่ามันค่อนข้างจะฮาอยู่นะคะ.. แต่กลับเหตุการณ์จริงแล้วมันคือไม่ใช่.. เรื่องนี้.. ตอนนี้นั้นนับว่าเป็นเรื่องที่ซีเรียสและร้ายแรงมากๆเรื่องหนึ่ง.. และกำลังแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

เมืองไทยของเราเองก็มีผู้ป่วยจากโรคร่วมสิบคนแล้วนะคะ.. ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยซักนิด.. ทางที่ดีที่สุดคือการป้องกันตัวเอง ใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกบ้าน.. หมั่นล้างมืออย่างสม่ำเสมอ.. กินอาหารที่ร้อนและปรุงสุกใหม่ๆ รวมทั้งใช้ช้อนกลางด้วยนะคะ… เรามาผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปด้วยกันนะคะทุกคน..

Source : Global Time