สมาร์ตโฟนที่มีหลายเลนส์และรูปถ่ายเบลอๆจะกลายเป็นอดีต เมื่อนักวิจัยประสบความสำเร็จในการคิดค้นเลนส์ชนิดแบน ไม่จำเป็นต้องโฟกัสก็สามารถถ่ายรูปได้อย่างคมชัด

ปกติแล้วเลนส์กล้องนั้นจะมีความนูน ซึ่งจะมีความยาวโฟกัสต่างกันเพื่อให้แสงตกกระทบไปยังเซ็นเซอร์ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำให้เกิดรูปภาพขึ้นมา  แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้ทำให้เราสามารถผลิตเลนส์ที่มีความแบนเท่ากันหมดทั้งชิ้นได้ เคล็ดลับอยู่ที่การเคลือบผิวหน้าด้วยแพทเทิร์นนาโนขนาดเล็กที่มีความหนาแค่ 1/1000 นิ้วเท่านั้นเพื่อใช้ควบคุมการตกกระทบของแสง

นี่คือผลงานของนักวิจัยจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ University of Utah ที่ต่อยอดนำไปใช้กับอุตสาหกรรมอื่นๆอย่าง ติดกล้องจุลทรรศน์ใช้งานด้านการแพทย์ จนไปถึงกล้อง LIDAR สำหรับติดรถยนต์ไร้คนขับ

เลนส์ชนิดแผ่นเรียบนี้ไม่เพียงแค่ทำให้เลนส์มีความบาง แต่น้ำหนักยังลดลง ลดความซับซ้อนและต้นทุนในการผลิต แถมยังทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย เมื่อเอาไปใช้กับสมาร์ตโฟนก็จะทำให้ลดความหนาของตัวเครื่องลงไปได้อีกเพราะไม่จำเป็นต้องใช้เลนส์หลายชิ้นมาช่วยในการโฟกัส ในขณะที่ยังสามารถจับโฟกัสได้ในระยะไกลสุด 6 เมตรได้ทันทีโดยที่ถ่ายออกมาไม่เบลอ

ทางนักวิจัยบอกว่า ดีไซน์ที่พวกเขาเลือกใช้นั้นสามารถเพิ่มคุณสมบัติอื่นๆให้กับชิ้นเลนส์ได้อีก การผลิตทำได้ง่าย ส่งผลให้การผลิตจำนวนมากๆทำให้ต้นทุนต่ำลง

ตัวเลนส์ต้นแบบที่พัฒนาออกมาสามารถทำงานได้ดีตามที่คาดหวังไว้ ส่วนแผนการขั้นต่อไปก็คือการทำเลนส์ให้มีขนาดรูรับแสงที่ใหญ่ขึ้นเพื่อให้รับสเปกตรัมของแสงได้มากขึ้น ใครที่อยากอ่านงานวิจัยฉบับเต็ม สามารถเข้าไปได้ที่ Optica

VIA Dailymail