สถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ในตอนนี้ WHO ได้ประกาศให้เป็น Pandemic หรือการระบาดใหญ่ของโลกแล้ว ซึ่งในประเทศไทยในตอนนี้ก็พบผู้ติดเชื้ออยู่เรื่อยๆ บริษัทหลายแห่งได้ประกาศให้พนักงาน work from home เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ หลายคนก็กักตัวเองอยู่บ้านไม่อยากออกไปไหนให้เสี่ยง มาดู Checklist สิ่งของจำเป็นที่ควรซื้อติดบ้านไว้ในช่วงนี้เพื่อที่จะได้ไม่ออกจากบ้านบ่อยกันค่ะ

1. อาหาร

ต้องมีการสำรองให้เพียงพออย่างน้อย 2 อาทิตย์ต่อหนึ่งคน สิ่งสำคัญหลักๆก็คือพวกน้ำดื่ม ข้าวสาร ไข่ ส่วนพวกอาหารควรเป็นอาหารที่เก็บได้นาน อาหารแช่แข็งหรืออาหารแห้ง เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง หรือใครที่ขาดพวกขนมกินเล่นไม่ได้จะซื้อไว้ด้วยก็ดีค่ะ

2. ของใช้จำเป็น/ของใช้ส่วนตัว

เช็คดูว่าของใช้ส่วนตัวของเราตอนนี้มีอะไรใกล้หมดบ้าง ก็ซื้อเพิ่มไว้เลย สิ่งสำคัญเลยก็คือหน้ากากอนามัย และสำหรับสาวๆอย่าลืมเตรียมผ้าอนามัยไว้ด้วยนะ สำคัญมากๆ

3. ยารักษาโรค

  • ยาสำหรับคนที่มีโรคประจำตัว
  • ยาที่ต้องกินประจำ
  • ยาสามัญประจำบ้าน เช่น ยาแก้ปวด ยาลดไข้ ยาแก้แพ้
  • เวชภัณฑ์อื่นๆ เช่น ลำสี ผ้าพันแผล ปรอทวัดไข้

4. ของใช้สำหรับทำความสะอาด

  • ของใช้สำหรับทำความสะอาดร่างกาย เช่น ยาสีฟัน ยาสระผม สบู่ เจลล้างมือ สบู่เหลวล้างมือ
  • ของใช้ทำความสะอาดทั่วไป เช่น น้ำยาทำความสะอาดบ้าน น้ำยาฆ่าเชื้อ ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน กระดาษทิชชู่ ทิชชู่เปียก

5. สิ่งของสำหรับเด็กเล็ก เช่น นม ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

6. สิ่งของจำเป็นสำหรับสัตว์เลี้ยง

สำหรับคนที่จะกักตัวเองอยู่บ้านควรซื้อไว้ให้ครบๆ (แต่ไม่ถึงกับต้องกักตุนขนาดนั้นนะ) เพื่อจะได้ลดจำนวนครั้งการออกจากบ้านให้น้อยลง และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อมากขึ้น หรือใครไม่สะดวกจะใช้วิธีสั่งผ่านออนไลน์ก็ได้ อย่าลืมคอยสังเกตอาการตัวเองและคนในบ้านด้วยนะคะ ถ้ามีอาการป่วยควรไปพบแพทย์และควรแยกตัวเองรวมถึงแยกสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆออกจากผู้อื่นด้วยค่ะ