นักวิจัยจาก University of Hong Kong (HKU) เชื้อไวรัสโคโรนาสามารถมีชีวิตอยู่บนพื้นผิวอย่างสแตนเลสและพลาสติกได้ถึง 4 วัน แตาที่น่าตกใจกว่าคือมีชีวิตบนผิวชั้นนอกของหน้ากาอนามัยได้ถึง 1 สัปดาห์เลยทีเดียว

งานวิจัยชิ้นนี้ถูกเผยแพร่ในวารสารการแพทย์ The Lancet เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยการศึกษาไวรัส Sars-CoV-2 หรือชื่ออย่างเป็นทางการของไวรัสโคโรนา รวมถึงหาวิธีป้องกันยังไงไม่ให่ไวรัสแพร่กระจาย

ปกติแล้ว Sars-CoV-2 สามารถมีชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดีแต่มันก็แพ้ต่อกรรมวิธีฆ่าเชื้อต่างๆ ทางทีมงานได้ทำการทดสอบว่าถ้าอยู่ในอุณหภูมิห้องปกติแล้วไวรัสนั้นจะมีชีวิตยืนยาวแค่ไหนบนพิ้นผิวต่างๆ ด้วยการใช้เครื่องมือทดสอบในห้องทดลอง ผลพบว่า

  • บนพื้นผิวที่เป็นกระดาษและทิชชู่จะมีชีวิตอยู่ได้ไม่ถึง 3 ชั่วโมง
  • บนพื้นผิวที่เป็นไม้ รวมถึงเสื้อผ้าจะมีชีวิตอยู่ได้ 2 วัน
  • บนกระจกและธนบัตรจะมีชีวิตอยู่ได้ 2- 4 วันพื้นผิวอย่างสแตนเลสและพลาสติกได้ถึง 4-7 วัน
  • ที่น่าตกใจกว่านั้นก็คือเชื้อไวรัสสามารถมีชีวิตอยู่ด้านนอกของหน้ากากอนามัยได้ถึง 7 วันเลยทีเดียว


นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่เวลาเราใส่หน้ากากอนามัยแล้วจึงไม่ควรสัมผัสพื้นผิวด้านนอกของหน้ากาก เพราะถ้าเราเอามือไปโดนมีโอกาสที่มือเราจะติดเชื้อ พอเราเอามือไปขยี้ตาหรือหยิบของกินเข้าปากก็ทำให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายได้

เมื่อผลวิจัยนี้เผยแพร่ออกมาก็ทำให้คนระมัดระวังตัวมากขึ้น เริ่มตั้งแต่การใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกวิธี ใครที่ใช้หน้ากากผ้าก็ควรซักทำความสะอาดเป็นประจำ, การทำความสะอาดสิ่งของต่างๆก่อนเอาเข้าบ้าน รวมไปถึงการล้างมืออย่างถูกวิธีและทำอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้

VIA SCMP