ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ของชาวออฟฟิศหรือเหล่านักเรียน นักศึกษาที่หยุดในช่วงปิดเทอม บางทีก็ว่างเกินไปใช่ไหมคะ เรามาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วยการเพิ่มสกิลและเพิ่มพูนความรู้ให้ตัวเองกันดีกว่า ซึ่งเราก็จะมาแนะนำ 3 เว็บไซต์เรียนคอร์สออนไลน์ที่เปิดให้เรียนได้แบบฟรีๆกันค่ะ

1. CHULA MOOC

คอร์สเรียนออนไลน์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เปิดคอร์สออนไลน์ให้นิสิต นักศึกษา หรือบุคคลทั่วไปได้เรียนฟรี เนื้อหาจะเอามาจากรายวิชาที่เปิดสอนของแต่ละคณะในมหาวิทยาลัย  เมื่อผ่านเกณฑ์ตามที่กำหนดจะได้รับ Certificate of Completion ด้วย แต่คอร์สเรียนจะเปิดให้ลงทะเบียนเป็นช่วงเวลา และคอร์สที่น่าเรียนจะเต็มเร็วมากต้องรีบลงทะเบียนให้ทัน

เว็บไซต์: https://mooc.chula.ac.th/

2. Course Square 

เว็บเรียนคอร์สออนไลน์เพื่อคนไทยที่เปิดให้เรียนฟรีทุกวัย หน้าเว็บใช้งานง่าย แบ่งคอร์สออกเป็นหมวดหมู่เพื่อให้เลือกดูได้ง่ายๆ มีทั้งการเตรียมสอบ เนื้อหาในห้องเรียน ภาษา ไอทีและซอร์ฟแวร์ ธุรกิจและการทำงาน ไลฟ์สไตล์ เรียกได้ว่าครบ เหมาะกับคนทุกวัยและคนที่สนใจอะไรหลายๆด้าน

เว็บไซต์: https://www.coursesquare.co/course

3. Thai MOOC

คอร์สเรียนออนไลน์จากองค์กรของภาครัฐที่มีเป้าหมายเพื่อให้ทุกคนเรียนรู้การศึกษาระบบเปิดได้ตลอดชีวิต เว็บไซต์นี้มีคอร์สเรียนที่ครอบคลุมทั้ง hard skill และ soft skill จากหลักสูตรของมหาวิทยาลัยต่างๆในประเทศไทยถึง 300 หลักสูตรให้เลือกเรียน และยังมีประกาศนียบัตรให้เมื่อผ่านหลักสูตรตามเกณฑ์ที่กำหนดด้วยค่ะ

เว็บไซต์: https://thaimooc.org/courses

ทั้ง 3 เว็บไซต์ที่เลือกมานี้เป็นเว็บไซต์เรียนคอร์สออนไลน์แบบฟรีๆและเป็นภาษาไทย เผื่อใครที่ยังไม่คล่องกับภาษาอังกฤษจะได้เรียนกันง่ายๆ วันหยุดไม่มีอะไรทำมาใช้เวลาว่างเพิ่มสกิลและพัฒนาตัวเองก็เป็นทางเลือกที่ดีนะคะ