ช่วงการระบาดของ COVID-19 หลายคนก็ลงมือทำอุปกรณ์ต่างๆเพื่อป้องกันตัวเอง หนึ่งในตัวอย่างที่น่าสนใจก็คือ คุณพ่อชาวจีนที่ประดิษฐ์ “safety pod” เพื่อป้องกันลูกน้อยที่ยังเป็นทารกจากการติดเชื้อ ขณะที่อยู่นอกบ้าน

คุณพ่อรายนี้มีชื่อว่า Bai Ying อายุ 30ปีมาจากเซี่ยงไฮ้ เขาได้ออกแบบ safety pod เอาไว้ใช้สำหรับป้องกันลูกชายที่ยังเป็นทารกไม่ให้ติดเชื้อ COVID-19 เวลาที่พาออกไปนอกบ้าน เพราะเขาจำเป็นต้องพาลูกน้อยไปยังจุดเสี่ยง อย่างเช่น ตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลที่เต็มไปด้วยผู้คน เนื่องจากระบบหายใจของเด็กทากรยังอ่อนแอ ไม่สามารถต้านทานกับเชื้อโรคต่างๆได้ การสวมหน้ากากอนามัยให้เด็กอาจจะทำให้ขาดออกซิเจนได้ จึงจำเป็นต้องมีเครื่องมือช่วย

ตัว sleeping pod นี่เป็นเหมือนกระเป๋าเป้สำหรับสะพายด้านหน้า ฝาเป็นพลาสติกใสครอบไว้ให้เห็นเด็กที่อยู่ภายในได้ นอกจากนั้นยังมีการติดเครื่องฟอกอากาศสำหรับกรองและฟอกอากาศให้บริสุทธื์ก่อนจะส่งเข้าไปด้านใน โดยด้านนอกจะทำการติดจอแสดงคุณภาพอากาศเอาไว้ รวมถึงแสดงระดับคาร์บอนไดออกไซด์และอุณหภูมิภายใน ด้านข้างออกแบบมาเป็นช่องติดถุงมือเข้าไปเพื่อให้พ่อแม่ สามารถสัมผัสตัวเด็กที่อยู่ข้างในได้แบบไม่ต้องกลัวติดเชื้อ

ส่วนแรงบันดาลใจในการออกแบบนั้นมาจากวิดีโอเกมชื่อดังอย่าง ‘Death Stranding’ เพราะเขาเป็นคนที่ชื่นชอบการอ่านนิยายวิทยาศาตร์และการเล่นเกมซึ่งเขาก็ดีใจที่เห็นหลายคนชอบการออกแบบของเขา รวมถึงภูมิใจในการสร้างสิ่งที่อยู่ในโลกเสมือนให้กลายเป็นของจริงได้สำเร็จ

หลังจากที่ข่าวนี้ถูกเผยแพร่ออกไปก็มีหลายคนติดต่อเข้ามาเพื่อของซื้ออุปกรณ์ที่เขาออกแบบไปใช้งาน ซึ่งตอนนี้ทาง  Bai Ying ได้ติดต่อโรงงานผลิตเพื่อผลิตออกมาขายจริง

VIA DailyMail/SMPC