ในปัจจุบันนี้ภาพที่เห็นกันจนชินตาตามถนนหนทางก็คงจะหนีไม่พ้นภาพของผู้คนที่สวมใส่หน้ากากอนามัยกันมากมาย.. มองดูแล้วก็เป็นภาพที่ไม่น่าเชื่อ.. ว่าจะเกิดขึ้นในเมืองไทย..

แต่เมื่อมีคนสวม.. ย่อนต้องมีคนที่ไม่สวม.. เพราะก็ยังมีให้เห็นบ้างประปรายว่ามีคนที่ยังไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยยามออกสู่ที่สาธารณะ.. ทำให้เกิดคำถามขึ้นมาว่า.. หน้ากากอนามัยจำเป็นต้องสวมใส่หรือไม่.. หากไม่ใส่แล้วจะมีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจากของ COVID-19 มากน้อยเพียงใด..

 

ไม่นานมานี้สถานีโทรทัศน์ NHK ของประเทศญี่ปุ่นได้ทำการทดสอบและเปรียบเทียบกันถึงความเสี่ยงของการสวมใส่และไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย.. ซึ่งผลที่ได้ออกมานั้นแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 หากไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยนั้นมีสูงมาก.. ซึ่งการสวมใส่หน้ากากอนามัยนั้นไม่ได้หมายถึงการป้องกันตัวเองจากโรคเท่านั้น.. ยังเป็นการป้องกันผู้อื่นจากการไอและจามของเราได้อีกด้วย.. 

Twitter: NHK Special Official

อย่าภาพจะเห็นได้ว่าการจามในขณะที่สวมใส่หน้ากากอยู่นั้น.. สามารถป้องกันการแพร่กระจายของละอองฝอยได้มาก.. จนแทบไม่มีละอองกระเด็นเล็ดลอดออกมา..

Twitter: NHK Special Official

และยังมีคำอธิบายของหัวหน้าคณะกรรมการขององค์การโรคติดต่อของญี่ปุ่นที่ว่า “หากคนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงทำการสูดหรือหายใจเอาละอองฝอยพวกนี้เข้าไป.. ก็จะเห็นว่ามีความเสี่ยงในการติดเชื้อได้อย่างชัดเจน”

 

เมื่อเห็นดังนั้นแล้ว.. พวกเราก็มาสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นประจำให้เป็นนิสัยกันเถอะค่ะ.. อย่างน้อยก็ให้พ้นช่วงที่มีการแพร่ระบาดออกไปก่อนนะคะ.. เรารู้ว่าหลายๆคนคงรู้สึกอึดอัดกับหน้ากากอนามัยอยู่บ้าง.. แต่เพื่อสุขภาพเขาตัวเราเองและคนที่เรารักนะคะ..