ตามข้อมูลการรายงานการฉีดวัคซีน ณ วันที่ 28 สิงหาคม 2564 มีการฉีดวัคซีนแล้วทั้งหมดรวม 30,420,507 ล้านโดส แบ่งเป็นเข็มที่แรก 22,617,701 โดส เข็มที่สอง 7,221,368 โดส และเข็มที่สามจำนวน 581,438 โดส โดยวัคซีนที่คนไทยฉีดมากที่สุดยังคงเป็น Sinovac ที่ 13.922 ล้านคน ตามด้วย AstraZenaca ที่ 12.77 ล้านคนตามข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข

แต่ในช่วงนี้วัคซีนยอดฮิตเลยคงไม่พ้น AstraZeneca  ที่เป็นวัคซีนที่ถูกผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยีแบบไวรัลแว็กเตอร์ (Viral Vector) โดยการใช้เชื้อไวรัสอะดีโน (Adenovirus) เป็นการเลียนแบบการติดเชื้อที่ใกล้เคียงธรรมชาติ และให้ร่างกายเราสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา แบ่งผลิตทั้งหมด 15 ประเทศ และไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ผลิตวัคซีนเช่นกัน โดยสยามไบโอไซเอนซ์

แล้ววัคซีน AZ ที่เราฉีดนั้นเป็นล็อตจากโรงงานไหน?

จริงๆแล้วทุกครั้งที่ผลิตจะมีรหัส lot ของแต่ละประเทศติดเอาไว้โดยใช้ตัวย่อเช่น

  • CTMAV – ผลิตที่เกาหลี
  • ABV – ผลิตที่ EU
  • A – ผลิตที่ไทย

และทุกประเทศที่ผลิตไม่มีความแตกต่างกัน เพราะมีมาตรการควบคุมคุณภาพให้ได้มาตรฐานจากบริษัทแม่ ซึ่งล็อตที่ผลิตในประเทศไทยนั้นยังต้องส่งไปตรวจที่บริษัทแม่อีกด้วย เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะได้รับวัคซีนจากโรงงานประเทศไหน คุณภาพไม่ต่างกันแน่นอน

วิธีเช็กล็อตวัคซีนบนแอป “หมอพร้อม”

1. เข้าแอปหมอพร้อม

2. คลิกไปที่ประวัติการรับวัคซีน Covid-19

3. ดูที่ Lot No.

ส่วนของผู้เขียนนั้นจะได้ Lot No. A1037 ซึ่งหมายความว่าเป็นล็อตที่ผลิตในไทยนั่นเอง (ซึ่งส่วนใหญ่น่าจะเป็นล็อต A) และยังเช็ก Serial No. ได้อีกด้วย นอกจากนั้นในแอปหมอพร้อมยังสามารถบันทึกอาการไม่พึงประสงค์เพื่อเก็บข้อมูลหลังการฉีดวัคซีนด้วย และคนที่ฉีดครบสองเข็มแล้ว จะมีใบรับรองการฉีดที่หัวข้อ “Vaccine Covid-19 Certificate” หรือ เอกสารรับรองการได้รับวัคซีนโคงิด-19 ของประเทศไทย

ล่าสุดแอปหมอพร้อมกำลังจะมี Digital Health Pass ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาและทดสอบ และจะเป็นส่วนสำคัญในการ “ปลดล็อคดาวน์” ในอนาคต