ว่าไปแล้วในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นช่วงเวลาที่ทำให้ผู้คนใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง และป้องกันเชื้อโรคที่อาจติดมากับของใช้ประจำวัน อย่าง ธนบัตร โทรศัพท์มือถือ กุญแจรถ กระเป๋า รองเท้า และของใช้อื่นๆ โดยวิธีการจัดการกับเชื้อโรคที่นี้หลายคนเลือกใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อกันอยู่ แต่ที่ผ่านมามีหลายบริษัทและผู้ประกอบการ รวมถึงสถาบันต่างๆ คิดค้นนวัตกรรมที่ใช้ฆ่าเชื้อโดยตรงเพราะเป็นวิธีที่รวดเร็ว สะดวก สามารถกำจัดเชื้อโรคได้มากกว่าการใช้แอลกอฮอล์

ล่าสุด โฮมโปร ที่เรารู้จักในฐานะจำหน่ายสินค้า และให้บริการที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง ต่อเติม ตกแต่ง ซ่อมแซม ปรับปรุง อาคาร บ้าน และที่อยู่อาศัย เผยโฉมนวัตกรรม ตู้อบ UV-C KIOSK ซึ่งเป็นตู้อบฆ่าเชื้อโรคด้วยหลอดไฟ UV-C ชนิดพิเศษ มาตรฐานเยอรมนี สามารถจัดการกับเชื้อโรค แบคทีเรีย รวมถึงไวรัสโควิด-19 ได้ถึง 99.9%

ตู้อบ UV-C KIOSK ของโฮมโปร คือนวัตกรรมตู้อบสำหรับฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัส ได้ครอบคลุม ด้วยตัวหลอดไฟ UV-C ชนิดพิเศษ ที่มีคุณสมบัติในการสังเคราะห์รังสี UV-C มีความถี่ของคลื่นยาวประมาณ 200-280 นาโนเมตร สามารถเลียนแบบธรรมชาติ ไม่มีตัวโอโซนที่อาจส่งผลเสียต่อระบบการหายใจที่ผิดพลาด โดยที่แสงไม่สามารถทะลุกระจก ไม่สะท้อนผ่านกระจกเงา และโพลีคาร์บอเนตได้ อีกทั้งความเข้มของแสงจะลดลงตามระยะทางจากจุดกำเนิดแสง ทำให้ตู้อบนี้เป็นที่นิยมใช้อย่างแพร่หลายในทางการแพทย์และทางการเกษตร ซึ่งสามารถกำจัดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย รา ยีสต์ ไรฝุ่น ฯลฯ ได้เป็นอย่างดี และทำให้ DNA ในสิ่งมีชีวิตที่สัมผัสแสงเกิดการเปลี่ยนแปลง และไม่สามารถสืบพันธุ์ได้ หมดกังวลเรื่องไวรัสโควิด-19 และเชื้อโรคอื่นๆ ที่มีภายในบ้าน อาทิ เชื้อแบคทีเรียอิโคไล ที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย, เชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ฯลฯ

ความพิเศษของ ตู้อบ UV-C KIOSK คือการใช้ฆ่าเชื้อโรคในหน้ากากอนามัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ทำลายโครงสร้างเส้นใย และยังคงคุณสมบัติการป้องกันเชื้อโรคของหน้ากากอนามัย และหน้ากาก N95 จนสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ ตู้อบยังช่วยจัดการฆ่าเชื้อในสิ่งของรอบตัว หรือของใช้ต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้มือสัมผัส ทั้ง ธนบัตร กระเป๋า รองเท้า พัสดุ จดหมาย กรรไกรตัดเล็บ รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อย่าง โทรศัพท์มือถือ กุญแจรถ รีโมทคอนโทรล อีกทั้งตู้อบยังจัดการฆ่าเชื้อในถุงใส่อาหารจาก Delivery ได้ทั่วถึง ช่วยดูแลความสะอาด ปลอดภัย ห่างไกลจากโควิด-19

ขั้นตอนการฆ่าเชื้อของ ตู้อบ UV-C KIOSK จะใช้ระยะเวลาราว 15-30 นาที โดยระบบภายในจะทำการฆ่าเชื้อด้วยแสง UV-C ได้สูงสุดถึง 99.9% และภายในของตู้อบถูกออกแบบให้มีพื้นที่กว้าง พร้อมราวแขวนเสริมความสะดวก เพื่อสามารถแขวนหน้ากากอนามัยให้ฆ่าเชื้อใกล้กับหลอดไฟ UV-C มากขึ้น ช่วยลดระยะเวลาในการฆ่าเชื้อน้อยลง ตัวตู้ทำจากโครงเหล็ก มีระบบการติดตั้งสายดินกับโครงตู้ ช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดจากไฟรั่วได้ตามมาตรฐานของการไฟฟ้า ทั้งยังดูแลรักษาง่าย เพียงใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ทำความสะอาดภายในให้ทั่ว พร้อมใช้ผ้าแห้งเช็ดตามอีกครั้ง ก็ทำให้ตู้อบสะอาด สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยที่ไม่ต้องทำความสะอาดบ่อยครั้งอีกด้วย

ถือว่าเป็นอีกนวัตกรรมที่จะเข้ามาตอบโจทย์ชีวิตในช่วงเวลานี้ได้เป็นอย่างดี จะช่วยประหยัดเวลาการทำความสะอาดของใช้ และเป็นตัวช่วยสร้างสุขอนามัยที่ดีในบ้าน ตอบโจทย์ชีวิต Social Distancing ของทุกคนได้แน่นอน