ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 สิ่งที่เราได้เห็นเป็นประจำจากบริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ก็คือการออกโซลูชั่นต่างๆ เพื่อช่วยเหลือในสถานการณ์นี้ อย่าง หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอีกเจ้า ล่าสุดได้ส่งมอบบริการด้านเทคโนโลยี AI การประชุมทางไกลผ่านวิดีโอ (video conferencing) เครือข่ายสัญญาณไร้สายและสมาร์ทโฟน ให้กับประเทศต่างๆ ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิบัติการช่วยผู้บริโภคต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งหัวเว่ยได้ร่วมมือกับอินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย บังกลาเทศ และประเทศต่างๆ ในการแก้ปัญหาด้านการสื่อสารในพื้นที่ปฏิบัติงาน เพื่อให้แน่ใจว่าการเชื่อมต่อในประเทศดังกล่าวลื่นไหลไม่ติดขัด รวมถึงสนับสนุนบริการสาธารณูปโภคด้วยเทคโนโลยีระดับนวัตกรรมในช่วงที่เกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19

ระบบสาธารณสุขถือเป็นแนวหน้าของการต่อสู้กับโรคระบาดในครั้งนี้ นวัตกรรมการสื่อสารทางไกลเพื่อการแพทย์ (Telemedicine) ของหัวเว่ยได้พัฒนาการใช้งานในพื้นที่สำหรับ 4 สถานการณ์หลักในการต่อสู้กับโคโรนาไวรัส ซึ่งได้แก่ การสตรีมสด (Live video streaming),การร่วมมือกันปฏิบัติงานผ่านทางไกล (Remote collaboration),การวินิจฉัยโรคทางไกล (Remote diagnosis) และการคุ้มครองทางไกล (Remote protection) โดยทั้งหมดนี้ใช้งานได้ในสถานการณ์จริงในหลายประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ในประเทศไทย โซลูชันวิดีโอ เทเลคอนเฟอเรนซ์แบบเรียลไทม์เพื่อการแพทย์ (Huawei Telemedicine Video Conferencing Solution)ของหัวเว่ยได้รับการติดตั้งในโรงพยาบาลหลายแห่ง รวมถึงกรมควมคุมโรค ส่งผลให้รัฐบาลและผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์สามารถป้องกันการแพร่ระบาด ร่วมกับหลายฝ่ายในการปฏิบัติงาน ปรึกษาหารือผ่านเครือข่ายออนไลน์ และฝึกอบรมแบบมีปฏิสัมพันธ์กันได้ ซึ่งไม่เพียงช่วยเสริมศักยภาพการวินิจฉัยโรคเท่านั้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อให้กับทีมแพทย์ได้อย่างเป็นอย่างมาก

สำหรับ โซลูชันผู้ช่วย AI เพื่อการวินิจฉัยโรคของหัวเว่ยตั้งอยู่บนแพลตฟอร์มของ HUAWEI CLOUD จะช่วยลดระยะเวลาการวินิจฉัยโรคได้เป็นอย่างมาก และทำให้สามารถระบุและยืนยันเคสผู้ป่วยที่สงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 ได้รวดเร็วขึ้น โดยระบุระยะของการติดเชื้อได้อย่างแม่นยำว่าอยู่ในระยะเริ่มต้น ระยะลุกลาม หรือระยะรุนแรง จึงประหยัดเวลาในการรักษาและลดปริมาณเคสสะสมได้

ภาพประกอบจาก HUAWEI