หากคุณมีอาการหนึ่งใน 6 อย่างนี้ ร่วมกับการมีไข้ หายใจลำบาก นั่นคือสัญญาณใหม่ที่บอกว่าคุณอาจจะติดเชื้อ COVID-19 เข้าให้แล้ว

ก่อนหน้านี้ถ้าเราป่วยเป็นไข้สูง ไอแห้ง หายใจติดขัดก็เป็นสัญญาณที่บอกว่าเราติดเชื้อ COVID-19 เข้าให้แล้ว เมื่อมีผู้ป่วยเยอะขึ้นทำให้บุคลากรทางการแพทย์สามารถเก็บข้อมูลอาการป่วยที่เป็นสัญญาณอาการอื่นๆที่บอกถึงการติดเชื้อได้มากขึ้น

ล่าสุดทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเป็นสถาบันสุขภาพของสหรัฐอเมริกา (CDC) ได้ออกมาประกาศ 6 อาการใหม่ที่เป็นสัญญาณการติดเชื้อ COVID-19 ได้แก่ หนาวสั่น, ตัวสั่นเพราะอาการหนาวสั่น, ปวดกล้ามเนื้อ, ปวดหัว, เจ็บคอ และสูญเสียการได้กลิ่น ถ้าหากคุณมีอาการเหล่านี้มารวมกับอาการหลักเช่น มีไข้สูง ไอและหายใจไม่เต็มที่ ทาง CDC แนะนำว่าให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อทดสอบการติดเชื้อ

ทาง CDC ยังเตือนอีกว่า ใครที่มีอาการหนักเข้าข่ายอาการฉุกเฉินที่ต้องรับไปพบแพทย์โดยด่วนก็คือ การแน่นหน้าอกและหายใจลำบากเมื่อมารวมกับอาการสับสนทางจิต และ/หรือริมฝีปากและใบหน้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียว นั่นเป็นตัวบ่งชี้ว่าร่างกายกำลังขาดออกซิเจน เพราะการไหลเวียนไม่ดี ต้องรับเข้ารับการรักษาโดยด่วนที่สุด

ที่มา DigitalTrand