ในสถานการณ์ที่ COVID-19 ระบาดไปทั่วโลก เราได้เห็นโครงการน่าสนใจเพื่อกระตุ้นให้คนกักตัวอยู่บ้านกันมากขึ้น หนึ่งในนั้นคือญี่ปุ่นดึง โดราเอมอน ตัวการ์ตูนชื่อดังมาช่วยสื่อสารไปยังคนทุกเพศทุกวัย

เรียกว่าเป็นอีกโครงการที่น่ารักไม่หยอกกับการนำตัวการ์ตูนชื่อดังอย่าง โดราเอมอนที่ทุกคนต่างก็รู้จักมาช่วยรณรงค์ให้คนกักตัวอยู่บ้านกันมาขึ้นในช่วงที่ COVID-19 ระบาด

ผลงานชิ้นนี้เป็นของ Fujiko F Fujio Museum สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง ที่ได้รับผลกระทบจนต้องปิดทำการชั่วคราวแบบไม่มีกำหนด เขาก็เลยเปิดตัวโครงการ Doraemon: Stay Home ไปตั้งแต่วันที่ 29 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อส่งเสริมให้คนกักตัวอยู่บ้าน พร้อมกับทำป้ายแบนเนอร์ที่มีโดราเอมอนสวมหน้ากาก พร้อมข้อความให้กำลังใจ ซึ่งข้อความนี้มีการแปลเป็นภาษาต่างๆถึง 7 ภาษา เช่น ภาษาอังกฤษ, เกาหลี,จีน และภาษาไทยของเราด้วย

นอกจากนั้นเมื่อวานนี้ถือเป็นวันเด็กของญี่ปุ่น ทางหนังสือพิมพ์อาซาฮี ได้ลงรูปโนบิตะนอนกลางวันขึ้นเต็มปกหลัง พร้อมข้อความบอกว่า “จงเป็นเหมือนโนบิตะ” เพื่อให้เด็กๆกักตัวอยู่บ้านช่วงสถานการณ์ COVID-19 นั่นเอง

ในส่วนของร้านอาหารเองก็มีป้ายสำหรับแปะหน้าร้านเพื่อบอกข้อมูลลูกค้า เช่นมี บริการห่อกลับบ้าน, มีบริการเดลิเวอรี่, ป้ายเตือนให้ล้างมือ รวมถึงป้ายบอกเวลาเปิดปิดของร้านที่ทำออกมาได้อย่างน่ารักทีเดียว

ส่วนใครที่อยากได้ภาพของโครงการนี้ก็สามารถเข้าไปโหลดได้ฟรีที่เว็บ Doraemon Channel ได้เลยค่ะ มีทั้งวอลเปเปอร์สำหรับหน้าจอคอมพิวเตอร์, ฉากหลังสำหรับใช้งานกับแอปวิดีโอคอล นอกจากนั้นในเว็บเองก็มีมังงะให้อ่านฟรีด้วย