ต้องยอมรับนะคะว่าถ้าหากพูดถึง TikTok แล้วล่ะก็ คนส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงไวรัลคลิปต่างๆ ที่ส่งว่อนกันให้ทั่วโลกออกไลน์ถูกไหมคะ.. และนั่นแหละค่ะ คือสิ่งที่หลายๆแบรนด์มองเห็นช่องทางในการทำให้แบรนด์ของตนเองเป็นกระแสได้..

วันนี้เราเลยจะมาช่วนคุณๆไปส่อง 5 แบรนด์ที่เขาใช้จุดแข็งของแพลตฟอร์ม TikTok เป็นช่องทางในการทำการตลาด ด้วยการปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้มาพร้อมความทันสมัย สนุก สร้างความสนใจให้กับผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ ควบคู่ไปกับการที่ให้ผู้บริโภคสามารถมีส่วนร่วมกับแบรนด์ผ่านแคมเปญและชาเลนจ์ต่างๆ ซึ่งจะมีแบรนด์อะไรบ้างนั้น.. ไปดูกันเลยค่ะ..

  • Head&Shoulder

แชมพูขจัดรังแค Head&Shoulder ที่มาพร้อมการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นประกอบเพลงที่สร้างขึ้น เป็นเอกลักษณ์โดยเฉพาะกับเพลง แอบดี HAIRCARE ซึ่งได้ศิลปินเสียงดี สแตมป์ อภิวัชร์ เป็นผู้ถ่ายทอด โดยทำนองเพลงสัมพันธ์กับชีวิตผู้คนที่ใช้เวลาทำกิจกรรมอยู่บ้าน ที่สระผมคนเดียวแล้วเหงา เลยชวนมาสระผมกับ Head&Shoulder ที่ขนทัพมาพร้อมกับเหล่าดาราชื่อดังอย่าง มาริโอ เม้าเร่อ ,​ แต๋ว ณฐพร, ญาญ่า อุรัสยา กระแสตอบรับเรียกได้ว่าดีไม่น้อย แต่ที่น่าสนใจคงเป็นไอเดียที่คนส่วนใหญ่เลือกสร้างสรรค์วิดีโอสั้นผ่านการ Duet กับวิดีโอต้นฉบับ แอบดี…ถ้าเธอมาสระผมข้างๆ เรียกได้ว่า เป็นการสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีจนทำให้ #HairWashChallenge มียอดวิวรวมทะลุกว่า 40.8 ล้านวิว ไปแล้ว

  • Maybelline 

Maybelline แบรนด์เครื่องสำอางที่ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งได้เลือกสร้างสรรค์แคมเปญผ่านคอนเทนต์วิดีโอสั้นบน TikTok ด้วยไอเดียการใช้เอฟเฟกต์เปลี่ยนสี ลิปสติกในการโปรโมทลิปสติกจิ้มจุ่มตัวใหม่อย่าง SUPER STAY P-INK Edition BOX SET 12 เฉดสี เพื่อให้ผู้บริโภคหรือสาวๆสายบิ้วตี้ได้ลองเฉดสีลิปสติกที่ชอบผ่านเอฟเฟกต์ที่สร้างสรรค์ขึ้น ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคที่ส่วนใหญ่การเดินไปหน้าร้านหรือสาขาที่อาจไม่สามารถทดลองสีได้ครบทั้ง 12 เฉดสี แต่การสร้างเอฟเฟกต์ที่มาพร้อมเพลงประกอบ SUPERSTAY MATTE INK ควบคู่ไปกับท่าเต้นสุดจี๊ดใน #SuperStayChalleng จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าการเลือกสีลิปสติกที่ใช่และเหมาะกับตัวเองเข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิม ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่โดนใจจนทำให้ล่าสุดมียอดวิวรวมแล้วกว่า 118.2 ล้านวิว 

  • Coca-Cola 

กลับมาอีกครั้งกับโค้กพร้อมสกรีนชื่อ แต่ที่ครั้งนี้สนุกกว่าเดิมก็เพราะการที่ Coca-Cola  เลือกใช้ TikTok เชิญชวนให้ผู้บริโภคโชว์เสต็ปเชคแล้วแชร์ไปกับ #ShareaCokeChallenge เพียงเลือกซื้อสินค้า ที่เป็นกระป๋องหรือขวดโค้กในชื่อของตัวเองหรือชื่อใครก็ได้ เพื่อส่งเป็นการ “โค้ก” ให้กัน ผ่านเพลง ชื่อเราอยู่ไหน โดยศิลปิน Urboy TJ เป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่เหมาะกับช่วงฤดูร้อนนี้ที่ทำให้เกิด การมีส่วนร่วมของผู้คนที่ต้องออกไปตามหาสินค้าในชื่อของตัวเองตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปเพื่อร่วมกิจกรรมดังกล่าว เรียกได้ว่าเป็นการ Tie-in สินค้าที่มาพร้อมกับการผสมผสานความสนุกได้อย่างลงตัว จนทำให้มียอดวิวรวมอยู่ที่ 74 ล้านวิว

  • Haier  

เป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีไอเดียการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นผ่านชาเลนจ์อย่าง #FreshLifeChallenge ได้อย่างดีเยี่ยม สามารถสร้างการรับรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ให้กับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ผ่านคลิปวีดีโอสั้น Fresh Life ตามสไตล์ของแต่ละคน แบะผ่านเอฟเฟกต์ของ Haier ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งชาเลนจ์ที่สร้างสรรค์ออกมาได้ตอบโจทย์กับช่วงฤดูร้อนนี้ จึงทำให้มียอดวิวรวมสูงถึง 44.1 ล้านวิว

 

  • Dettol 

อีกหนึ่งชาเลนจ์ที่สร้างสรรค์ขึ้นภายใต้ไอเดียเชิญชวนให้ผู้คนร่วมตระหนักถึงความสำคัญในการล้างมือเป็นประจำในระยะเวลา 20 วินาที เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของ COVID-   19 ในช่วงที่ผ่านมา ภายใต้ #HandWashChallenge ที่มาพร้อมกับเอฟเฟกต์ HandWash ที่เล่าถึงวิธีการล้างมือที่ถูกต้อง 4 ขั้นตอน ไปพร้อมกับเพลงสนุกๆ อย่าง Hand Washing Song เพื่อสร้างการรับรู้ว่าผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม กับการทำความสะอาดต้องควบคู่ไปกับวิธีการล้างมือที่ถูกต้อง จึงจะได้ประสิทธิภาพที่ดี เป็นการสร้างสรรค์ไอเดียที่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันได้เป็นอย่างดีจนทำให้มียอดวิวรวมถึง 111.2 พันล้านวิว เลยทีเดียว