ความเดิมตอนที่แล้ว

หลังจากมีประเด็นว่า Donald Trump จะแบน TikTok ถ้า TikTok ไม่ขายธุรกิจให้สหรัฐฯ เพราะมีความกังวลเรื่องข้อมูลของคนในประเทศ แต่แล้วเรื่องก็ไม่จบง่ายเพราะก่อนหน้านี้ทาง ByteDance บริษัทเจ้าของ TikTok ก็ได้ทำการดีล Oracle มาเป็นพาร์ตเนอร์ทางเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้ของ ByteDance โดยจะคอยซัปพอร์ตในเรื่องของโครงสร้างคลาวด์และการบริหารจัดการข้อมูลของผู้ใช้ TikTok ในสหรัฐฯ และ Donald Trump  ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่าเขาอนุมัติ “ในหลักการ” ของข้อเสนอเรื่อง TikTok กับ Oracle ซึ่งก็ดูเหมือนจะเป็นตรงกลางระหว่างความต้องการของสหรัฐฯ และจีน

Donald Trump เปลี่ยนใจ ?

จนล่าสุดทาง Donald Trump ได้ออกมาเปิดเผยว่าเขาจะไม่อนุมัติเพราะทาง TikTok ยังมีการถือหุ้นอยู่มากถึง 80% ดังนั้นแล้วหมายความว่าทาง ByteDance ที่จีนจึงจะยังมีโอกาสในการควบคุมทุกอย่างได้อยู่ ซึ่ง Donald Trump จะยินยอมก็ต่อเมื่อหุ้นทั้ง 100% เป็นของสหรัฐฯ เท่านั้น

สหรัฐฯ เลื่อนการแบนต่อไปอีกหนึ่งสัปดาห์

และด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นตอนนี้ทางกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ จึงได้ทำการเลื่อนการแอปพลิเคชัน TikTok ในสหรัฐฯ ออกไปอีก 1 สัปดาห์เพื่อรอให้ดีลนี้สิ้นสุดอย่างเป็นทางการ

สรุปแล้ว TikTok จะถูกขายไหม ?

แน่นอนว่านี่ก็เป็นอีกหนึ่งมหากาพย์ที่ดูจะไม่สิ้นสุดลงง่าย ๆ แม้กระทั่งในตอนนี้เอง เพราะหาก ByteDance ตัดสินใจขาย TikTok ในสหรัฐฯ ไป แต่ก็ยังมีฟากฝั่งทางด้านรัฐบาลจีนอยู่อีกฝั่งหนึ่งเช่นกันที่ก่อนหน้านี้ได้ออกกฎหมายควบคุมการส่งออกเทคโนโลยี AI อันเป็นผลทำให้หาก ByteDance จะมีการขายหรือดีลพาร์ตเนอร์ใด ๆ จะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลจีนก่อน ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเรื่องนี้จะไม่ใช่ว่าหาก Donald Trump ยินยอมแล้วจะขายได้เช่นกัน ดังนั้นเราก็คงต้องรอติดตามตอนต่อไป…

อ้างอิง : The New York Times