ตอนนี้การ์ดจอหลายรุ่นขาดตลาดอย่างรุ่นยอดนิยมอย่าง GeForce RTX 3080 ที่คนนิยมซื้อไปขุดเงินดิจิทัล ทาง Nvidia เห็นโอกาสจึงผลิตการ์ดจอสำหรับขุดเงินดิจิทัลโดยเฉพาะ เน้นประสิทธิภาพสูงแต่ประหยัดไฟมากขึ้น

การ์ดจอสำหรับขุดเงินดิจิทัลจะอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ชื่อว่า Crypto Mining Processor (CMP) พัฒนามาจาก Ampere A100 GPU ที่เป็นสถาปัตยกรรม Turing เดิมทีออกแบบมาสำหรับคำนวณ workloads โดยปกติแล้วจะนำไปใช้กับ Data Center ช่วยในการประมวลผลต่างๆมากกว่าใช้เล่นเกม นั่นจึงทำให้การ์ดจอรุ่นนี้ยอดขายไม่ดีเท่าที่ควร ทาง Nvidia เลยพลิกวิกฤตเอามาจับตลาดใหม่ซะเลย

ข้อมูลนี้หลุดมาจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า Kopite7kimi ซึ่งข้อมูลหลุดที่เขาเคยปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ค่อนข้างตรงกับความจริง เขารายงานว่า Nvidia จะใช้ชื่อการ์ดจอรุ่นนี้ในชื่อโมเดล CMP 220HX ดีไซน์นั้นจะมาเป็นแบบสองสล็อต พร้อมระบบ passive cooling เพื่อช่วยระบายความร้อน ส่วนการกินไฟนั้นอยู่ที่ 250W เท่านั้น

ด้วยประสิทธิภาพการประมวลผลของ A100 ทำให้มันกลายเป็นสัตว์ประหลาดในการขุดเงินดิจิทัล แม้ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขประสิทธิภาพการขุดออกมาว่าขุดได้มากเท่าไหร่ แต่มีการคาดการณ์ว่าความสามารถจะพอๆกับ GeForce RTX 3090 เลยทีเดียว ซึ่ง RTX 3090 สามารถขุดเงินดิจิทัลสกุล 1ethereum ได้  115-120 MH/s ด้วยการใช้อัลกอริทึ่ม Daggerhashimotto ส่วนการ์ดที่ขุดได้แรงสุดตอนนี้คือ HX CMP GPU ที่สามารถขุดได้ 86 MH/s

ความพยายามของ Nvidia ในครั้งนี้เพื่อช่วยนักเล่นเกม ป้องกันการ์ดจอขาดตลาด ฝั่งคนซื้อจะได้แยกตลาดกันอย่างชัดเจนว่ารุ่นนี้ใช้เล่นเกม รุ่นนี้ใช้ขุดเงิน แต่สิ่งที่หลายคนอยากรู้ก็คือ ประสิทธิภาพ รวมถึงราคาและวันวางจำหน่ายจะได้ตัดสินใจลงทุนได้ถูก

ที่มา Techradar