นักวิทยาศาสตร์จาก University of Nottingham ได้พัฒนาเซ็นเซอร์ถ่ายภาพ ที่ออกแบบมาสำหรับถ่ายภาพในร่างกายของมนุษย์ เพื่อสร้างเป็นโมเดลสามมิติ แสดงโครงสร้างของเซลล์ต่างๆด้วยไฟเบอร์ออฟติคเป็นครั้งแรกของโลก

ตัวเซ็นเซอร์ต้นแบบนั้นจะใช้แสงเลเซอร์และคลื่นเสียงฝังในใยแก้วนำแสงที่มีขนาดเท่ากับเส้นผมของมนุษย์ ทำงานร่วมกับกล้อง endoscope เพื่อค้นหาเซลล์ผิดปกติที่อาจจะเป็นมะเร็ง ซึ่งวัตถุประสงค์ที่เขาพัฒนาเครื่องมือนี้ขึ้นมาเพื่อแก้จุดอ่อนของการส่งอกล้องทั่วไป เนื่องจากต้องใช้เครื่องมือขนาดใหญ่ในห้องแล็ป รวมถึงต้องมีการกินยาเพื่อให้จุดที่ผิดปกติเรืองแสงออกมา หากทานในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจมีความเสี่ยงได้

ตัวเซ็นเซอร์นั้นจะมีเลเซอร์คู่ ตัวแรกจะถูกเปลี่ยนเป็นอนภาคเสียงความถี่สูงที่เรียกว่า phonons ด้วยชั้นโลหะในใยแก้ว ซึ่ง phonons จะถูกปั๊มให้กระจายไปยังเนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆ ทำให้เกิดเสียงสะท้อนกลับมา เมื่อคลื่นเสียงเหล่านี้มาชนกับเลเซอร์ตัวที่สอง ระบบก็จะทำการวิเคราะห์การชน สร้างรูปร่างการเดินทางของคลื่นเสียง ให้ให้เห็นว่าเซลล์ที่มันเดินทางผ่านมีลักษณะเป็นอย่างไร นำมาสร้างเป็นโมเดลสามมิติที่มีขนาดใกล้เคียงของจริง ให้รายละเอียดมากกว่าการส่องกล้อง ทำให้รู้ว่าจุดไหนมีเซลล์ผิดปกติได้ง่ายกว่า

ทางนักวิจัยบอกว่าสามารถติดเซ็นเซอร์นี้แค่เส้นเดียวหรือหลายเส้นกับกล้อง endoscope ทั่วไปได้เพราะมันเปนเส้นบางๆมาพร้อมกล้องและไฟ ช่วยให้ค้นหาอาการผิดปกติได้เร็วขึ้น

ส่วนแผนต่อไปทางทีมงานสำรวจความเป็นไปได้ในการพัฒนาแปพลิเคชันด้านถ่ายภาพเซลล์ที่จะช่วยให้การวินิจฉัยโรคทำได้เร็วขึ้น สำหรับคนที่สนใจสามารถติดตามอ่านได้ในวารสาร  Light: Science & Applications.

ที่มา NewAtlas