เวลาขับรถเดี๋ยวนี้คนหันมาใช้กล้องติดรถกันมากขึ้น รวมถึงมอเตอร์ไซค์และจักรยานด้วย

FUSAR-MOHAWK

FUSAR จึงได้พัฒนา Mohawk หมวกกันน็อคอัจฉริยะที่มาพร้อมกับกล้องในตัว นอกจากการบันทึกภาพขณะขับขี่แล้ว หมวกใบนี้นังสามารถบันทึกกิจกรรมที่คุณทำ, เป็นเครื่องเล่นเพลง, แจ้งเตือนกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน รวมถึงทำหน้าที่เป็นกล่องดำเก็บหลักฐานเวลาที่เกิดอุบัติเหตุด้วย จะได้รู้ว่าใครถูกใครผิด

Mohawk จะรองรับการเชื่อมต่อทั้งบลูทูธ, GPS, Wi-Fi รวมถึงมีเซนเซอร์ magnetometer, accelerometer และ gyroscope ด้านบนสุดของหมวกจะติดกล้องเอาไว้สำหรับบันทึกภาพด้านหน้า ฟีเจอร์อื่นก็มีบันทึกการเดินทาง/กิจกรรมที่ทำ, ตรวจจับการชน, ส่งข้อมูลไปยังกล่องดำ เป็นต้น

การควมคุม Mohawk นั้นจะทำผ่านรีโมทคอนโทรลซึ่งจะมีสองเวอร์ชั่นที่กำลังทดสอบอยู่คือแบบที่ติดเอาไว้กับแฮนด์รถกับแบบที่ติดไว้กับเอว หรือจะสั่งงานผ่านแอปบนสมาร์ทโฟนก็ได้เช่นกัน รองรับทั้งบน iOS และแอนดรอยด์ นอกจากนั้นยังมีใช้ระบบ push-to-talk communication เหมือนเป็นวอคกี้ทอคกี้ใช้สื่อสารระหว่างผู้ใช้ด้วยกันเองในกรณีที่ขับไปเป็นกลุ่มๆ

ถ้าใครสนใจตอนนี้ Mohawk ยังเป็นโปรเจคระดมทุนบน Indiegogo ซึ่งก็ได้เงินทะลุเป้าไปเรียบร้อยแล้ว สนนราคาขายจริงจะอยยู่ที่ราวๆ $549 หรือประมาณ 19,800 บาท โดยจะเริ่มขายจริงกรกฎาคมปีหน้าค่ะ

[youtube]https://youtu.be/msiPG7Ug_hc[/youtube]

VIA Slashgear