ถังขยะปล่อย Wi-Fi

ใครที่ไปเที่ยวย่านถนนออชาร์ดในสิงค์โปร์ ตอนนี้ถังขยะที่นั้นกลายเป็น Hotspot ปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้งานได้ฟรี แลกกับการดูโฆษณา

%e0%b8%96%e0%b8%b1%e0%b8%87%e0%b8%82%e0%b8%a2%e0%b8%b0-%e0%b9%84%e0%b8%a7%e0%b9%84%e0%b8%9f

ตอนนี้ที่ถนนออชาร์ด ย่างช็อปปิ้งดังในสิงคโปร์ได้ทดลองนำถังขยะไฮเทค สามารถปล่อยสัญญาณไวไฟมาติดตั้งแทนถังขยะปกติ ในช่วงเริ่มต้นได้ทำการตั้งถังขยะจำนวน 10 ใบตลอดความยาวถนนเป็นระยะทาง 500 เมตร โดยได้เครือข่าย StarHub มาติดตั้งอุปกรณ์ให้

แน่นอนว่าของฟรีก็ต้องมีข้อจำกัดอยู่ ข้อแรกคือ เค้าเปิดให้ใช้งานได้ตั้งแต่ 11 เช้าถึง 3 ทุ่มเท่านั้น สองขณะใช้งานจะมีโฆษณาป็อบอัพของร้านค้าในย่านนั้นเด้งขึ้นมา (ซึ่งเค้าใช้ช่องทางนี้หารายได้เป็นหลักเพื่อเอามาเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน)สามใช้งานได้ต่อเนื่องแค่ 15 นาทีหลังจากนั้นจะต้องล็อกอินเข้าใช้งานใหม่ เรียกว่าถ้าใช้ไม่นานก็พอไหวค่ะ

นอกจากเป็น hotspot ปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตแล้ว มันยังสามารถส่งอีเมลหรือ SMS ไปยังผู้ดูแล เมื่อขยะเต็มถังเพื่อให้มาเก็บได้ทันที ก่อนขยะจะล้นถังแล้วทำความสะอาดยาก

โปรเจคนี้ดำเนินงานโดยสมาคมธุรกิจย่านถนนออชาร์ด ภายใต้ความร่วมมือกับการท่องเที่ยวสิงคโปร์ แต่จะทดสอบเป็นเวลา 3 เดือนเท่านนั้น หลังจากนั้นจะเอายังไงต่อค่อยว่ากันค่ะ

VIA Mashable