สตาร์ทอัพจากเยอรมันคิดการณ์ใหญ่ ทดสอบ Lilium แท็กซี่บินได้เรียกมารับได้เหมือน Uber ใช้เวลาเดินทางถึงจุดหมายเร็วกกว่ารถยนต์ธรรมดาถึง 5 เท่า

Lilium

Lilium

ดูเหมือนว่าแอปเรียกรถต่างๆจะเจอคู่แข่งใหม่ซะแล้ว เมื่อบริษัทสตาร์ทอัพจากเยอรมัน ประสบความสำเร็จในการทดสอบรถแท็กซี่บินได้ โดยใช้ทีมงานวิศวกรกว่า 40 ชีวิตในการพัฒนาเครื่องบินไฟฟ้าลำนี้ ซึ่งลำต้นแบบที่นำมาทดสอบนั้นต้องการพิสูจน์ให้เห็นว่า เทคโนโลยีของบริษัทสามารถนำมาใช้งานได้จริง และข้อมูลที่ได้จากการทดลองบินจะนำไปใช้ปรับปรุงเครื่องบินในรุ่นต่อๆไป

เครื่องบินลำนี้เป็นเครื่องบินแบบสองที่นั่ง ใช้พลังงานหลักจากมอเตอร์ไฟฟ้าบินได้ไกล 300 กิโลเมตร ทำความเร็วได้สูงสุด 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Lilium Jet

จุดเด่นก็คือ สามารถขึ้นลงในแนวดิ่งด้วยระบบ vertical take-off and landing (VTOL) คล้ายๆกับเฮลิคอปเตอร์ ทำให้บินขึ้นและลงจอดในจุดแคบๆได้ เมื่อลอยขึ้นไปถึงจุดที่ต้องการก็จะเปลี่ยนองศาของใบพัดให้ขับเคลื่อนไปในแนวราบ บินเหมือนเครื่องบินปกติ ในส่วนของความปลอดภัยเครื่องยนต์จะมีอยู่สองตัว ถ้าหากเครื่องนึงดับก็ยังสามารถทำงานได้ต่อ นอกจากนั้นก็ยังมีร่มชูชีพสำหรับเครื่องบินทั้งลำ

เป้าหมายของการพัฒนาเครื่องบินลำนี้ก็เพื่อสร้างยานพาหนะที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เป็นระบบขนส่งทางเลือกที่เราสามารถเรียกใช้บริการผ่านแอป ส่วนในอนาคตก็อาจจะเป็นไปได้ว่าอาจจะไปจับมือกับแอปบริการเรียกแท็กซี่ต่างๆให้มารับเราถึงที่

VIA Wired