Volvo จับมือ Renova ผู้เชี่ยวชาญด้านขยะจากสวีเดน เตรียมทดสอบรถบรรทุกไร้คนขับ นำมาใช้เก็บขยะ ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตพนักงานให้ดีขึ้น

Volvo

Volvo

ผู้ผลิตรถยนต์จากสวีเดนจับมือกับ Renova ผู้เชี่ยวชาญด้านขยะ ร่วมกันพัฒนาโปรเจคเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของรถยนต์ไร้คนขับว่าจะส่งผลต่อความปลอดภัยบนท่องถนนอย่างไร, ช่วยเพิ่มเงื่อนไขประสิทธิภาพการทำงานและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้องลงได้ยังไง สิ่งที่คล้ายๆกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นๆคือ วอลโวทุ่มงบจำนวนมหาศาลในการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ แถมยังร่วมทุนกับ Uber อีก 300 ล้านดอลล่าร์ในการช่วยกันพัฒนาเทคโนโลยี นอกจากนั้นยังให้ความสนใจไปลงทุนในระบบช่วยเหลือคนขับด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อช่วยให้เป็นประโยชนืกับตัวลูกค้าเอง รวมถึงสังคมในวงกว้างด้วยการช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดจากคน

ในส่วนรถบรรทุกไร้คนขับนั้นถือเป็นรถอีกหนึ่งประเภทที่กำลังทดสอบภาคสนามอยู่ทั่วโลก อย่างเช่น  Einride บริษัทจากสวีเดนก็เพิ่งเผยโฉมรถบรรทุกไฟฟ้าไร้คนขับ ในขณะที่บริษัท Embark จากแคลิฟอร์เนียก็เปิดตัวเทคโนโลยีรถบรรทุกไร้คนขับที่ช่วยให้ลดอาการเหนื่อยล้าจากการขับรถในระยะทางไกลๆ นี่เป็นแค่ตัวอย่างส่วนหนึ่งเท่านั้น  สิ่งที่บริษัทเหล่านี้มีเหมือนกันก็คือ ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติซึ่งจะเปิดทำงานเมื่อเข้าสู่ทางหลวงแล้ว ถ้าอยู่ในเมืองหรือเขตชุมชนจะเปลี่ยนมาใช้คนขับแทน

ทางวอลโวเองก็มีโปรเจคน่าสนใจด้วยการร่วมมือกับ Renova พัฒนารถบรรทุกเก็บขยะอัตโนมัติ ตัวรถติดตั้งเซนเซอร์เอาไว้รอบคัน สามารถเบรคอัตโนมัติเมื่อตรวจจับพบว่ามีสิ่งกีดขวางอยู่ด้านหน้า การวิ่งนั้นจะเหมือนรถเก็บขยะทั่วไปคือวิ่งตามเส้นทางที่กำหนดไว้ซ้ำกันทุกวัน ในรถเองก็มีคนคอยดูอยู่หลังพวงมาลัย เพื่อให้มั่นใจว่าวิ่งไปถึงจุดหมายที่ต้องการ เมื่อถึงที่พนักงานก็จะลงไปขนขยะมาเทใส่รถ ส่วนรถก็คอยวิ่งตามไปรอรับถังเท่านั้นเองซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ลดจำนวนคนที่ทำงานลงไป ลดอาการบาดเจ็บที่เกิดการการทำงานขนขยะ เป็นต้น

การทดสอบนี้จะเก็บข้อมูลจนไปถึงสิ้นปีนี้ จากนั้นก็นำข้อมูลที่ได้ไปพัฒนาและปรับปรุงระบบต่อไปค่ะ

VIA VB