ยุคแห่งการเดินทางบนท้องฟ้ามาถึงแล้ว เมื่อค่าย Hoverbike มอเตอร์ไซค์บินได้เตรียมเปิดขายในช่วงต้นปีหน้า ด้วยราคาสูงถึงคันละ 150,000 ดอลล่าร์หรือประมาณ 4.9 ล้านบาท

Hoverbike

ใครที่ไม่อยากเจอรถติดบนท้องถนน ตอนนี้เรากำลังจะมีพาหนะรูปแบบใหม่เตรียมวางขายในต้นปีหน้า ในรูปแบบมอเตอร์ไซค์บินได้ ในราคาขายที่สูงถึง 150,000 ดอลล่าร์หรือประมาณ 4.9 ล้านบาท

รุ่นแรกที่วางขายมีชื่อว่า Hoversurf S3 ดีไซน์โดยรวมจะเหมือนกับการนำมอเตอร์ไซด์มารวมกับโดรนสี่ใบพัด สามารถนั่งโดยสารได้แค่คนเดียวเท่านั้น ส่วนพลังงานหลักจะเป็นไฟฟ้าควบคุมผ่านจอยสติกคู่

Hoverbike

ตัวเครื่องหนักประมาณ 113.4 กิโลกรัมวัสดุหลักเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบา ออกแบบมาให้มีรูปทรงโฉบเฉี่ยวช่วยในการแหวกอากาศทำความเร็วสูงสุด 96.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อความปลอดภัยทางบริษัทบอกว่าความสูงที่ปลอดภัยในการบินก็คือ 4.87 เมตร แบตเตอรี่เป็น lithium-manganese-nickel บินได้ต่อเนื่อง 25 นาที เนื่องจากน้ำหนักเครื่องและความเร็วสูงสุดนั้นต่ำกว่าเกณฑ์ที่ทาง FAA กำหนดไว้จึงทำให้สามารถขับได้โโยไม่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตทำการบิน

แต่สิ่งที่หลายคนให้ความสนใจก็คือ มันมีความปลอดภัยในการใช้งานแค่ไหน ถ้าเกิดบินต่ำเกินไปใบพัดจะทำอันตรายกับคนทั่วไปได้ ทาง Joseph Segura-Conn ผู้บริหารฝ่าน COO ของฮูเวอร์ไบค์บอกว่า ในเครื่องลำนี้ใส่ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยหลายอย่างมาให้ เช่น มีระบบคอมพิวเตอร์ในการช่วยควบคุมและช่วยในการทรงตัว, มีระบบเลเวอร์ช่วยสแกนสิ่งกีดขวางและหลบหลีกให้อัตโนมัติ นอกจากนั้นก็จะเตรียมคอร์สฝึกหัดให้ผู้ซื้อทุกคน เข้าเรียนรู้การใช้งานก่อนออกบินจริง รวมถึงรุ่นใหม่ๆที่จะออกมาในอนาคตจะปรับใบพัดให้เป็นแบบซ่อนเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายค่ะ

Hoverbike

ในอนาคตก็จะมีแบรนด์อื่นๆออกมาวางขายมากขึ้น เช่น Kitty Hawk Corporation ก็เป็นอีกบริษัทที่พัฒนายานพาหนะแบบเดียวกันในชื่อว่า  Flyer ซึ่งตอนนี้เปิดให้สั่งจองแล้วแต่ยังไม่บอกว่าจะส่งมอบเมื่อไหร่ หรือ Malloy Aeronautics จากอังกฤษที่ทำงานร่วมกับกองททัพสหรัฐทำไปใช้ในทางการทหาร เป็นต้น

แน่นอนว่าเรื่องราคาน่าจะเป็นอุปสรรคใหญ่ที่อาจจะไม่ได้ดึงดูดให้เกิดการใช้งานในวงกว้าง รวมถึงการควบคุมของกฎหมายที่อาจจะยังไม่ทันต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ

VIA NBC