สังเกตกันไหมคะ ว่าทุกวันนี้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เริ่มใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยในการผลิตมากขึ้น เหตุผลอย่างแรกที่เราทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วนั้นก็คือ การลดต้นทุน เพื่อใช้แทนแรงงานมนุษย์นั่นแหละค่ะ ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ เราจะเห็นได้ว่าการใช้หุ่นยนต์เริ่มมีมากขึ้น แม้แต่ในโรงแรมเราก็ยังเห็นหุ่นยนต์ที่ทำหน้าที่เป็นพนักงานต้อนรับและคอยให้ข้อมูลบริการต่างๆ 

4 ข้อดีของการใช้หุ่นยนต์ทำงาน

1 ลดต้นทุนการผลิต
2 ช่วยให้การผลิตแม่นยำมากขึ้น ลดการผิดพลาด
3 ลดระยะเวลาการทำงาน และเพิ่มกำลังการผลิตได้
4 อำนวยความสะดวก เพิ่มความปลอดภัยให้กับแรงงานมนุษย์

การลดต้นทุนที่ดีของหลายอุตสาหกรรม คือ การนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการผลิต อย่างการใช้หุ่นยนต์เพื่อให้การผลิตคล่องตัวและไปได้เร็วขึ้นกว่าการใช้แรงงานมนุษย์ เช่นเดียวกับ บริษัท แคล – คอมพ์อีเล็คโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์เจ้าใหญ่ที่มีโรงงานในประเทศฟิลิปปินส์ค่ะ เขาเลือกใช้หุ่นยนต์ในการผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์มากกว่าถึง 50% เลยทีเดียว แต่บางการทำงานถ้าเราสังเกตกันดีๆ ก็ยังจำเป็นต้องใช้มนุษย์ช่วยด้วยแหละค่ะ เพื่อลดความผิดพลาดที่หุ่นยนต์อาจจะยังไม่เข้าใจ

นอกจากนี้การใช้หุ่นยนต์ยังเป็นส่วนช่วยให้มีกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้น อย่างเช่น การผลิตเครื่องคิดเลขโดยใช้หุ่นยนต์ใน 1 เดือนสามารถผลิตได้ถึง 5 ล้านเครื่อง ขณะที่ 1 ปี สามารถทำการผลิตได้ถึง 60 ล้านเครื่องเลยทีเดียว และในอนาคตก็มีแนวโน้มว่าจะพัฒนาโดยนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้ในการผลิตมากขึ้นถึง 100% ด้วย 

ถ้าดูดีๆ เหมือนว่าเทคโนโลยีช่วยให้การทำงานง่ายขึ้นไปสะทุกๆ เรื่องเลยนะคะ อนาคตเราอาจจะเห็นหุ่นยนต์ทำหน้าที่แทนมนุษย์ในอีกหลายๆ เรื่องก็เป็นได้ แล้วคุณละคิดว่าหุ่นยนต์จะเข้าแทนคนในมุมไหนกันบ้าง