เรื่องของหายในบ้านหลายคนคงเจอประจำ หายังไงก็ไม่เจอสักที ทางนักวิจัยจาก MIT จึงพัฒนาหุ่นยนต์ที่ใช้คลื่ยวิทยุ มาช่วยค้นหาของที่ถูกสิ่งอื่นทับซ่อนอยู่ได้

ข้อจำกัดของหุ่นยนต์คือ กล้องและเซ็นเซอร์ต่างๆนั้น ถ้าหากถูกขวางหรือถูกบัง จะไม่สามารถค้นหาของที่ต้องการได้ ยิ่งถ้าของนั้นถูกทับหรือซ่อนหลังกำแพง ทำให้การหาตำแหน่งยากขึ้นไปอีก

ทางนักวิจัยจาก MIT จึงพัฒนาระบบที่ชื่อว่า RF-Grasp ด้วยการนำคลื่นวิทยุมาช่วยในการค้นหาสิ่งของต่างๆที่อยู่นอกเหนือรัศมีการมองเห็นของกล้องของหุ่นยนต์

สิ่งที่คลื่นวิทยุแตกต่างจากการใช้แสงและอินฟราเรดก็คือ สามารถ traverse ผ่านกระดาษลัง, ผนังไม้ , แผ่นพลาสติกและกระจกได้เพื่อค้นหาวัตถุที่ติดแท็ก RFID เอาไว้ได้ ด้วยเครื่องมือนรี้จะทำให้หุ่นยนต์มีตามองทะลุได้เหมือนซูปเปอร์แมน

RF-Grasp ประกอบด้วยกล้องติดที่ข้อมือของหุ่นยนต์และเครื่องอ่านสัญญาณวิทยุ (RF reader) เมื่อทำงานร่วมกันสามารถรวบรวมข้อมูลและสร้างแผนที่สามมิติของสถานที่โดยรอบได้

การทำงานนั้นระบบจะทำการส่งคลื่นวิทยุออกไป เพื่อค้นหาวัตถุที่ติดแท็ก RF เอาไว้ จากนั้นจะทำการตัดสินใจเลือกเส้นทางที่เหมาะสมที่สุดในการเดินไปหยิบของชิ้นนั้น เมื่อหุ่นยนต์เริ่มเดินเข้าใกล้ของ ตัว computer vision จะบอกทิศทางให้แม่นยำยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถประยุกต์ใช้งานกับหุ่นยนต์ในโกดังสินค้า เพื่อช่วยหยิบสิ่งที่ลูกค้าสั่งหรือหยิบเครื่องมือต่างๆที่ซ่อนอยู่หลังสิ่งกีดขวางต่างๆ

ในการทดสอบ RF-Grasp ประสบความสำเร็จในการระบุตำแหน่งวัตถุและย้ายของที่ทับอยู่ เพื่อหยิบได้ ทางนักวิจัยบอกว่าระบบนี้เมื่อเทียบกับหุ่นยนต์ทั่วไปที่ติดกล้อง จะใช้การเคลื่อนไหวน้อยกว่าถึงครึ่งนึงเลยทีเดียว

ส่วนข้อจำกัดตอนนี้คือ สามารถหาของที่ซ่อนอยู่ได้เฉพาะชิ้นที่ติดแท็ก RFID เท่านั้น แต่แนวโน้มการใช้งาน RFID เริ่มมีมากขึ้นเรื่อยในหลายภาคส่วนทั้งค้าปลีก การผลิต โกดังสินค้า ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะมาช่วยได้เยอะเลยค่ะ

ที่มา thenextweb