เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของ COVID-19 ทาง Kuala Lumpur City Hall (DBKL) ของมาเลเซียได้ทดสอบนำโดรนมาบินพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดตึกสูงในเมืองกัวลาลัมเปอร์
มาเลเซียเป็นอีกประเทศที่เจอภาวะ COVID-19 ระบาดอยู่เช่นกัน ซึ่งทางภาครัฐเองก็ออกมาตรการที่เข้มงวดให้คนกักตัวอยู่บ้าน หากไม่มีความจำเป็นไม่ควรออกจากบ้าน นอกจากนั้นยังนำเทคโนโลยีต่างๆมาช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรค ล่าสุดทางทาง DBKL ได้ทำการติดต่อกับบริษัทเอกชนผู้ให้บริการโดรน เพื่อทำการประเมินความเป็นไปได้ในการนำโดรนมาใช้บินฆ่าเชื้อตามตึกสูงต่างๆทั่วเมืองกัวลาลัมเปอร์
โดรนถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของ COVID-19 โดยเฉพาะตึกสูงนั้นจะช่วยลดการใช้แรงงานคนขึ้นไปทำความสะอาด แถมยังทำความสะอาดได้รวดเร็วกว่าด้วย แน่นอนว่าบางย่านในเมืองไม่สามารถนำโดรนมาบินได้ เนื่องจากติดสายไฟฟฟ้าและเสาไฟ รวมถึงจุดที่มีลมแรงเกินไปทำให้การพ่นยาฆ่าเชื้อไม่ได้ประสิทธิภาพ เพราะละอองยาที่พ่นออกมาจะปลิวไปตามแรงลมหมด ซึ่งทาง DBKL จำเป็นต้องศึกษาเรื่องเหล่านี้ก่อนจะนำไปใช้งานจริง
ตัวโดรนที่นำมาใช้งานนั้นมีความกว้าง 1.2 เมตร มีการติดตั้งเครื่องพ่นนำ้ยาฆ่าเชื้อแบบ 8 หัวเข้าไป ซึ่งดัดแปลงมากจากโดรนที่ใช่พ่นยาทางการเกษตรเพื่อนำมาใช้ให้เข้ากับสถานการณ์ระบาด COVID-19 ตัวเครื่องบรรทุกยาฆ่าเชื้อได้ 16 ลิตร แบตเตอรีชาร์จหนึ่งครั้งบินพ่นทำความสะอาดได้ 20 นาที ถิือเป็นอีกการนำเทคโนโลยีมาช่วยเพิามความมั่นใจให้กับภาคประชาชนได้เป็นอย่างดี
VIA thestar.com.my / ภาพจากทวิตเตอร์ @AnnuarMusa