หลังจากจบงาน Consumer Electronics Show 2021 หรืองาน CES 2021 ซึ่งเป็นงานแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีรวมถึงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่จะเป็นตัวกำหนดเทรนด์ในปีนี้ไปก็ทำให้เราได้พบกับความน่าสนใจหลายอย่าง ถึงแม้ว่างานในปีนี้จะเป็นรูปแบบออนไลน์ก็ตาม ซึ่งเทรนด์หลักที่มาแรงอย่างที่ไม่ผิดคาดนักก็คือเรื่องของหุ่นยนต์ ระบบอัตโนมัติ หรือ Robotics นั่นเอง

ส่องเทรนด์หุ่นยนต์มาแรงจาก CES 2021

แน่นอนว่าในช่วง COVID-19 แบบนี้ก็นับว่าเป็นตัวเร่งหรือแกนกลางตัวหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดหุ่นยนต์ที่ใช้ในการดูแลสุขอนามัยหรือทำงานแทนคนมากมาย เพราะในเมื่อคนไม่สามารถใกล้กันได้ก็มีแต่หุ่นยนต์เนี่ยแหละที่ทำงานแทนเราได้ และอยู่ร่วมกับเราได้แบบที่ไม่มีการติดเชื้อกัน

ลดสัมผัส เอไอฉลาดฉลาด ทำงานอัตโนมัติ

คำที่จะนิยามเทรนด์หุ่นยนต์ของปี 2021 นี้คงจะไม่มีคำไหนบ่งบอกได้เท่า “ลดสัมผัส เอไอฉลาด ทำงานอัตโนมัติ” โดยที่หุ่นยนต์อัตโนมัติเหล่านี้จะเข้าไปแทรกซึมอยู่ในทุกวงการตั้งแต่ระดับบุคคลไปจนถึงอุตสาหกรรมเพื่อช่วยมนุษยชาติในหลากหลายมิติเลยทีเดียว ทั้งในแง่ค้าปลีกบริการ คมนาคมขนส่ง ไปจนถึงการแพทย์ โดยที่สามารถจัดแบ่งหมวดหมู่แบบเข้าใจง่ายได้ดังนี้

หุ่นยนต์ช่วยเหลือภายในบ้าน

หลาย ๆ ค่ายไอทีเริ่มปรับหุ่นยนต์ให้มีความเป็นมิตรและเข้าถึงภาคครัวเรือนมากยิ่งขึ้นในยุคที่มนุษย์จะต้องเน้นอาศัยอยู่ภายในบ้านกันเป็นหลัก โดยที่ Samsung ก็มีการนำเสนอหุ่นยนต์ช่วยเหลือภายในบ้าน เรียนรู้และตอบสนองการใช้งานของเราได้อย่างครอบคลุมตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่มากยิ่งขึ้น ซึ่งมีทั้งหุ่นยนต์ที่หยิบช่วยจับสิ่งของภายในบ้าน หุ่นยนต์ผู้ช่วยส่วนบุคคลที่ทำหน้าที่เหมือนเลขาส่วนตัว และหุ่นยนต์ดูดฝุ่นติดกล้องที่กลายร่างเป็นยามรักษาความปลอดภัยได้

หุ่นยนต์รักษาความสะอาด

ที่ต้องมาแน่นอนแบบพลาดไม่ได้ก็คือเรื่องของความสะอาดที่มีหุ่นยนต์รักษาความสะอาดออกมาให้เห็นเพียบ ทั้งทำความสะอาดฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในสิ่งต่าง ๆ ได้ด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ แต่ที่เห็นได้ชัดก็คงจะเป็นของ LG ที่ทำหุ่นยนต์อัตโนมัติในการยิงลำแสง UV-C โดยที่เขาจะเดินไปรอบบริเวณ แต่หากตรวจพบการเคลื่อนไหวก็จะหยุดทำงานทันทีเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิตที่ได้รับลำแสง

หุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงคู่ใจ

ในยุคที่เราต้องกักตัวอยู่บ้านหรือการที่ไม่ค่อยได้พบปะผู้คนแบบนี้นั้นเราก็คงจะต้องการใครสักคนหรือสัตว์สักตัวที่อยู่ข้างกัน จึงเกิดออกมาเป็นหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงที่ในปีนี้เราจะเห็นหุ่นยนต์สัตว์เลี้ยงที่มีความเฉพาะตัวมากขึ้นที่ไม่ใช่การเขียนอัลกอริทึมแบบตายตัว โดยเพิ่มความสามารถให้หุ่นยนต์สามารถเรียนรู้พฤติกรรมจากเจ้าของแล้วออกมาเป็นนิสัยส่วนตัวของหุ่นยนต์และมีการแสดงความรู้สึกพร้อมตอบสนองเจ้าของได้ในแบบของตัวเอง

หุ่นยนต์แขนกล

และขอปิดท้ายด้วยหุ่นยนต์แขนกลกันบ้าง ซึ่งจริง ๆ แม้ก่อนหน้านี้เราจะเห็นแขนกลกันมาบ้างพอสมควร แต่ในปีนี้เราจะเห็นแขนกลที่มีความใกล้เคียงมือมนุษย์มากยิ่งขึ้นทั้งในการการหยิบจับและการควบคุมแรงต่าง ๆ เรียกได้ว่าถ้าเปรียบเป็นมนุษย์ก็ถือว่าตอนนี้แขนของเราได้มีกล้ามเนื้อทั้งมัดเล็กมัดใหญ่ที่แข็งแรงขึ้นแล้วนั่นเองในการหยิบจับสิ่งต่าง ๆ และควบคุมได้ดีขึ้น

และทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เราจะได้เห็นจากทั้งแบรนด์ใหญ่และแบรนด์ย่อยอีกมากต่อจากนี้ ก็น่าสนใจว่าเมื่อหุ่นยนต์เข้ามามีบทบาทในชีวิตเราและฉลาดขึ้นได้มากถึงเพียงนี้แล้วโลกของเราจะเป็นอย่างไรต่อไป จะเป็นไปอย่างที่หลายคนกลัวกันหรือไม่ หรือสุดท้ายแล้วมันคือการที่พวกเราจะใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นต่างหาก