ในอนาคตด้วยดวงตามปลอมที่พิมพ์ขึ้นจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่เหมือนจริงจนเมื่อใส่เข้าไปแล้วดูเหมือนคนตาปกติจนแยกแทบไม่ออกจะช่วยให้คนตาบอดสามารถใช้ชีวิตได้โดยไม่ต้องปิดบังความผิดปกติของดวงตากันอีก

โดยผู้ป่วยที่ตาบอดจากโรงพยาบาล Moorfields Eye ในลอนดอนประเทศอังกฤษได้เป็นคนแรกที่ใส่ตาปลอมที่ผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติที่นอกจากจะทำให้ดูเหมือนกับดวงตาปกติอย่างแยกไม่ออกแล้ว แต่ดวงตาปลอมที่ใช้เทคนิคการพิมพ์ 3 มิตินี้จะช่วยลดเวลาการใส่ตาปลอมและการรอผลิตตาปลอม โดยดวงตาปลอมที่ทำจากอะคริลิคซึ่งใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้นต้องใช้เวลาในการสั่งทำราว 6 สัปดาห์ให้ลงมาเหลือ 2-3 สัปดาห์ รวมถึงลดเวลาและขั้นตอนการใส่ดวงตาปลอมที่ปกติใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงให้เหลือเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น

ทั้งนี้การทำดวงตาปลอมปัจจุบันที่ต้องใช้เวลานั้นเนื่องจากการทำให้ดูเหมือนจริงต้องผ่านกระบวนการออกแบบตรวจวัดให้เหมาะกับผู้ป่วย รวมไปถึงขั้นตอนการตกแต่งให้คล้ายตาจริงซึ่งเป็นงานที่ละเอียดและใช้เวลามาก แต่เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิตินั้นสามารถทำงานที่ละเอียดนี้ได้อย่างแม่นยำผ่านการออกแบบที่ปรับแต่งมาก่อนล่วงหน้าแล้วโดยผู้ออกแบบในคอมพิวเตอร์ทำให้ลดเวลาและลดชิ้นงานที่ทำมาแล้วไม่ได้คุณภาพตามที่ต้องการ

ซึ่งผู้ป่วยที่ได้รับการใส่ดวงตาปลอมจากการพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิตินี้บอกว่าเขาใส่ตาเทียมมาตั้งแต่อายุ 20 แต่ตาเทียมดวงใหม่นี้ทำให้เขาประทับใจมากเพราะเมื่อใส่แล้วทำให้เขาดูเหมือนกับคนตาปกติจนแทบแยกไม่ออกเลยทีเดียว

ทั้งนี้ตาปลอมนี้ใส่ไว้เพื่อให้มองดูเหมือนคนตาปกติเท่านั้นไม่ได้ช่วยในการมองเห็นแต่อย่างใด แต่แม้ว่ามันจะไม่ได้ช่วยให้คนตาบอดมองเห็นแต่ก็ช่วยให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตที่ดูเหมือนคนปกติมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

***************************************************************************************************************

อ้างอิง

https://interestingengineering.com/the-worlds-first-3d-printed-prosthetic-eye-will-be-received-by-a-british-patient

https://www.moorfieldsbrc.nihr.ac.uk/news-and-events/3d-printed-eye