สิ่งที่สำคัญอย่างเร่งด่วนในช่วงของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 นี้ก็คือการขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อไวรัสของโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ต่างๆ จึงมีความพยายามช่วยเหลือในการจัดหาและผลิตอุปกรณ์ที่ใช้ในการป้องกันตัวเพื่อช่วยเหลือ โดยล่าสุด คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกแบบและพัฒนา Face Shield เพื่อใช้แจกจ่ายให้กับผู้ที่ที่ต้องการด้วย

Face Shield นี้เป็นการพัฒนาผ่านกระบวนการสร้างต้นแบบ หรือ Prototyping ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ (3D Printing) โดยตัวหน้ากากนั้นถูกออกแบบอย่างมีคุณภาพ ปลอดภัยได้มาตรฐาน

วัสดุของโครงหน้ากากทำมาจาก PP+TPE ที่เป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ทำให้ผู้สวมใส่ไม่เกิดอาการเจ็บหน้าผากและใส่ได้นาน อีกทั้งยังสามารถนำมาทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่และน้ำยาฆ่าเชื้อได้อีกด้วย และตัวแผ่นใสที่ป้องกันใบหน้าทำมาจากแผ่น PET ที่เคลือบสารป้องกันการเกิดฝ้าระหว่างการใช้งานด้วย โดยขั้นตอนการพัฒนาทั้งหมดใช้เวลาเพียงแค่ 7 วันเท่านั้น

โดยโครงการพัฒนา Face Shield นี้เป็นการพัฒนาร่วมกันของ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลุ่มบริษัทศิริโกมลและบริษัทเมติคูลี่ ซึ่งเป็นบริษัท spin-off ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ รวมถึงการได้รับความร่วมมือจากภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เป็นผู้ให้แพทย์ผู้ปฏิบัติงานได้ทดลองใช้ Face Shield นี้จริงๆ

สำหรับโรงพยาบาลที่ขาดแคลน รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องการนำ Face Shield นี้ไปใช้งานสามารถติดต่อได้ทางเว็บไซต์ http://covid19.meticuly.com/ หรือ LINE https://line.me/R/ti/p/%40316msoyq

ที่มา https://www.chula.ac.th/news/29535/